Chăm sóc dao bếp Nhật

Dao làm bếp cũng là một công cụ, vì vậy nó chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi thời gian trong quá trình sử dụng. Để sử dụng được tốt trong thời gian dài, cần phải có cách bảo dưỡng và chăm sóc nó hàng ngày. 

Giữ gìn chăm sóc dao không phải là việc gì đó khó khăn, hãy thực hành nó và giữ cho nó sắc nét lâu dài để có thể tận hưởng công việc làm bếp trở nên nhẹ nhàng và đầy ý nghĩa. 

Khi bạn nghĩ đến việc bảo dưỡng dao nhà bếp, bạn sẽ nghĩ đến việc mài lại chúng bằng đá mài, nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách bảo dưỡng khác với việc mài lại. Khi sử dụng nó trong các hộ gia đình bình thường, mài lại khoảng một lần một tháng sẽ duy trì độ sắc của nó. Nhưng ngoài ra chúng ta cũng cần phải bảo quản nó như sau nhé !

1. Sau khi nấu ăn hàng ngày

1.1. Rửa

Cố gắng rửa dao ngay sau khi bạn sử dụng xong. Điều này là do muối và axit có trong thành phần thức ăn gây ra rỉ sét. Bạn có thể khử mùi truyền sang các nguyên liệu khác bằng cách tạo thói quen rửa dao bếp mỗi khi bạn cắt một nguyên liệu khác nhau. Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ và bọt biển để lau lại con dao vừa sử dụng.

 

 

Đánh bóng bề mặt bằng một miếng mút mềm hoặc củ cải cũng sẽ loại bỏ rỉ sét và làm cho bề mặt mịn và sắc nét hơn.

 

Tuy nhiên, chúng ta không nên làm sạch bằng máy rửa bát. Điều này là do tác động hóa học của dung dịch rửa bát của máy rửa bát dễ xảy ra rỉ sét hơn bình thường, và dòng nước chảy mạnh có thể khiến lưỡi cắt tiếp xúc với bát đĩa xung quanh gây mòn và hỏng lưỡi dao.


1.2. Lau khô

Một điều quan trọng nữa là phải lau khô ngay sau khi rửa để tránh bị rỉ sét. Lau sạch nước bằng khăn khô, để dao vào hộp đựng dao hoặc giá để dao nhà bếp và để khô trong không khí.

 


 

Nghiêm cấm sấy khô để làm khô nước nhanh vì nếu dao tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt độ cao, dao như được tôi luyện lại thêm một lần nữa. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ sắc bén và tính chất của lưỡi dao.


1.3. Cất giữ

Nếu sử dụng dao inox thông thường, bạn có thể cất ở nơi thoáng gió sẽ không bị gỉ sét.
Đối với dao bếp Nhật chủ yếu được chế tạo bằng thép Hagane, với dòng dao bếp được chế tạo bằng thép kháng rỉ tốt như AUS - VG - Bạc thì sau khi sử dụng xong rửa sạch và lau khô là đủ. Còn với một số loại dễ bị rỉ như thép Aogami, Shirogami... cần chống gỉ bằng cách thoa một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt sau khi lau khô. Khi sử dụng lại nên rửa qua một lần trước khi sử dụng. 

 

 

Nếu bạn không sử dụng dao bếp trong một thời gian dài, hãy thoa một ít dầu bảo vệ lưỡi, bọc chúng vào giấy báo và bảo quản nơi khô ráo.


2. Vậy chúng ta cần làm gì khi rẻ sét xảy ra?

2.1 Gỉ trên bề mặt

 

 

Nếu bạn phát hiện thấy vết rỉ sét trên bề mặt, hãy loại bỏ nó bằng chất tẩy rỉ sét bán trên thị trường hoặc chất tẩy rửa càng sớm càng tốt. Khoáng chất có trong nước máy về cơ bản là một lượng nhỏ kim loại, vì vậy nếu các hạt kim loại này vẫn còn trên bề mặt, chúng có thể bị gỉ một phần trong một số trường hợp hiếm hoi. Vết rỉ này có thể không được chú ý vì đây là vết rỉ nhỏ, nhưng nếu để nguyên, vết rỉ này có thể xâm nhập vào bên trong và phát triển thành vết rỉ sâu như lỗ kim. Nếu bạn nhận thấy dù chỉ là một chút rỉ sét, hãy cố gắng loại bỏ nó một cách sạch sẽ. 

Tham khảo thêm cách tẩy rỉ sét tại ĐÂY


2.2 Gỉ trên lưỡi cắt

 

 

Nếu vết rỉ sét xảy ra trên lưỡi cắt, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn tẩy vết rỉ sét trên lưỡi cắt bằng bần, mút xốp hoặc những thứ tương tự. Đặt nó trên một viên đá mài và mài cạnh cắt để loại bỏ rỉ sét. Trong trường hợp vật liệu composite như thép hợp kim cần phải cẩn thận vì lưỡi cắt là vật liệu có tính rỉ sét và có nhiều khả năng tạo ra rỉ sét hơn so với bề mặt.

 

Tham khảo thêm bài viết: LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN DAO NHÀ BẾP BỊ GỈ - HƯỚNG DẪN ĐẦY ĐỦ

 

 

𝐇𝐀𝐌𝐎𝐍𝐎 𝐝𝐚𝐨 𝐛𝐞̂́𝐩 𝐜𝐚𝐨 𝐜𝐚̂́𝐩 𝐌𝐚𝐝𝐞 𝐢𝐧 𝐉𝐚𝐩𝐚𝐧
🏡 𝐀𝐝𝐝: Số 2/71 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội
🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://hamono.vn/
📩 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: info.hamono@gmail.com
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0823 454 777

 

Tin cùng chuyên mục