Dạy trẻ cách cầm và sử dụng dao bếp

 

Cha mẹ luôn muốn khuyến khích con mình thử những điều mới mẻ mà chúng quan tâm. Tuy nhiên, với con dao vì nó có nguy cơ gây thương tích nên khó có thể cho trẻ cầm nắm chỉ vì trẻ thích thú. Có rất nhiều ông bố bà mẹ đang lo lắng về việc cho trẻ sử dụng dao, chắc hẳn trong đầu bạn sẽ có những câu hỏi như:

 

- Tôi nên dạy con cách sử dụng dao như thế nào?

- Con mình có thể sử dụng một cách an toàn mà không gây thương tích?

- Trẻ có cần hỗ trợ khi sử dụng không?

....

Trong bài viết này HAMONO sẽ giải thích khi nào là thời điểm tốt nhất để hướng dẫn cho con bạn sử dụng dao bếp. Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu cách chọn dao cho trẻ em và cách dạy trẻ sử dụng, vì vậy hãy đọc thông tin này làm tài liệu tham khảo.

Khi nào là thời điểm tốt nhất ?

Con tôi đã bắt đầu quan tâm đến dao, nhưng thực sự tôi nên cho con cầm dao ở độ tuổi nào? 

Câu trả lời là bạn có thể cho trẻ từ 4 đến 5 tuổi vì độ tuổi này trẻ có thể di chuyển tay theo ý muốn. Tuy nhiên với một số trường hợp trẻ chậm phát triển hơn chúng ta nên cân nhắc ở độ tuổi lớn hơn.

 

 

Như chúng ta đã biết việc sử dụng dao sẽ dễ dàng hơn nếu thớt và rốn của trẻ có cùng độ cao, nếu chiều cao của bếp hoặc bàn không phù hợp với chiều cao của con bạn, điều quan trọng là phải sử dụng chân đế để điều chỉnh độ cao sao cho trẻ thoải mái khi cắt.

 

Điều quan trọng ở đây là phải dạy trẻ hiểu rằng dao rất nguy hiểm. Ở độ tuổi này trẻ hoàn toàn có thể hiểu được những gì cha mẹ nói và có thể học và làm theo người lớn. Ví dụ cho con bạn xem lưỡi dao và nói cụ thể với chúng: “Nếu con chạm vào hoặc di chuyển bộ phận này, con sẽ bị thương”, …


Cách chọn dao cho trẻ em

Nhiều bậc cha mẹ vẫn còn e ngại khi cho con mình sử dụng dao giống như người lớn. Nếu bạn đưa cho con mình một con dao lần đầu tiên, chúng tôi khuyên bạn nên dùng dao dành cho trẻ em. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cách chọn dao cho trẻ. Khi lựa chọn, hãy xem xét độ sắc nét, kích thước, độ an toàn, v.v...

 

Đầu tiên, hãy chọn một con dao phù hợp với độ tuổi của con bạn

Có nhiều loại dao trẻ em, chúng ta cần chọn loại dao phù hợp với độ tuổi và sự phát triển của trẻ. Đối với trẻ em khoảng 4 tuổi, chúng tôi khuyên dùng dao không có lưỡi. Nếu con bạn có thể cầm nắm đồ vật một cách chắc chắn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một con dao có răng cưa. Nó có thể cắt khi chúng ta tác dụng lực, vì vậy bạn có thể hướng dẫn trẻ tác dụng lực khi cắt.

 

 

Khi con bạn đã quen với việc sử dụng dao, hãy thử sử dụng dao có lưỡi. 

Chọn theo chất liệu lưỡi dao

Có nhiều vật liệu khác nhau được sử dụng làm lưỡi dao, bao gồm nhựa, gốm và thép không gỉ.

 

Vật liệu nhựaDao làm bằng nhựa rất dễ cầm ngay cả đối với trẻ nhỏ có lực cầm yếu, khiến chúng trở nên hoàn hảo để lần đầu làm quen với dao. Mặc dù độ sắc bén không tốt nhưng ít nguy cơ gây thương tích và phù hợp cho việc học cách cầm và sử dụng dao.

 

Vật liệu gốm sứ: Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó sắc nét hơn vật liệu nhựa, chúng tôi khuyên dùng vật liệu gốm nhẹ. Nếu chẳng may có trường hợp thương tích xảy ra thì chất liệu gốm cũng ít tác động đến vết thương hơn so với thép.

 

Vật liệu thép không gỉ: Thép không gỉ, thường được sử dụng trong dao làm bếp nói chung, chúng ta nên chọn dòng có cán nhựa có trọng lượng nhẹ nên ổn định và không quá sắc bén

 

Kiểm tra chiều dài lưỡi dao

Hầu hết dao dành cho trẻ em đều có chiều dài lưỡi dao khoảng 10 đến 13 cm. Điều quan trọng là chọn lưỡi dao theo kích cỡ cánh tay và bàn tay của trẻ, chẳng hạn như lưỡi ngắn dành cho trẻ có bàn tay nhỏ cánh tay ngắn và lưỡi dài dành cho trẻ có bàn tay lớn và cánh tay dài hơn. Nếu bạn thực sự có thể cầm sản phẩm tại cửa hàng, hãy kiểm tra xem nó có vừa với tay con bạn không.

 

Kiểm tra độ an toàn

Để sử dụng dao an toàn, điều quan trọng là phải cầm chắc dao. Nếu không cầm chắc tay, tay bạn có thể bị trượt hoặc dùng lực quá mạnh, làm tăng nguy cơ chấn thương.

 

Có nhiều loại dao dành cho trẻ em được thiết kế chú trọng đến sự an toàn, chẳng hạn như loại có tay cầm hoặc bảo vệ chống trượt. Ngoài ra, một số loại còn có vỏ hoặc hộp đựng đặc biệt để che lưỡi dao nên nếu chọn một trong những loại này, bạn sẽ có thể tự tin cất giữ và mang theo. Khi chọn dao cho trẻ em, hãy nhớ kiểm tra độ an toàn.


Cách dạy con bạn sử dụng dao lần đầu tiên

Nếu bạn đưa cho con mình một con dao lần đầu tiên, hãy dạy chúng sử dụng một con dao cùn thay vì một con dao sắc. Chúng ta chỉ hướng dẫn  sử dụng một con dao thông thường chỉ sau khi trẻ đã quen với việc sử dụng dao ở một mức độ nào đó. 

 

 

Sau đây HAMONO sẽ giới thiệu cách dạy con bạn sử dụng dao lần đầu tiên.

Hướng dẫn cẩn thận cách xử lý và nguy hiểm

Đầu tiên, hãy cho họ biết rằng dao có thể cắt và có thể gây thương tích. Thay vì giải thích bằng lời, trẻ nhỏ sẽ dễ hiểu hơn nếu bạn chỉ cho trẻ cách cắt nhanh những loại rau củ dai.

 

 

Khi trẻ đã hiểu được sự nguy hiểm của dao, chúng tôi khuyên bạn nên đặt ra các quy tắc sau:

 

- Không sử dụng nó khi không có người lớn

- Không xoay nó xung quanh

- Giữ chặt nó

- Đừng rời mắt khi sử dụng nó

- Không sử dụng vào các mục đích khác

Người lớn làm gương

Trước khi đưa dao cho trẻ, người lớn trước tiên nên làm mẫu để cho trẻ học và làm theo. Khi hướng dẫn hãy thử sử dụng dao dành cho trẻ em. Dao dành cho trẻ em, được sản xuất với mục đích an toàn, thường khác với dao thông thường về cảm giác khi sử dụng. Ngay cả người lớn cũng có thể hiểu được đặc điểm của dao dành cho trẻ em khi thực tế sử dụng chúng.

 

Cách cầm nắm

Bây giờ là lúc bạn thực sự đưa con dao cho con bạn và để chúng cầm nó. Có một số cách cầm dao, nhưng cách cầm dao cơ bản là nắm chắc phần giữa cán dao từ phía trên và kẹp phần cán của lưỡi dao giữa ngón trỏ và ngón cái.

 

 

Cầm dao đúng cách cũng làm giảm nguy cơ chấn thương. Hãy dạy con bạn cách cầm dao đúng cách.

Dạy cách cắt

Đặt bàn tay của bạn vào tay không cầm dao của trẻ để tránh thương tích, ấn nhẹ thức ăn xuống và để trẻ cắt thức ăn bằng cách đẩy dao về phía trước, đừng bóp chặt và đừng nới lỏng thực phẩm khi cắt.

 

Đặt nguyên liệu vào giữa (rốn) của thớt, nguyên tắc cơ bản là cắt nguyên liệu từ trên xuống dưới. Đầu tiên, cắt thực phẩm bằng cách hạ dao theo chiều dọc từ trên xuống dưới. Nếu trẻ không đủ sức, hãy hướng dẫn trẻ đặt tay lên lưng của con dao để tác dụng lực mạnh hơn.

 

 

Nếu thức ăn dính vào dao, hãy loại bỏ nó bằng cách trượt vuốt nhẹ thức ăn ra khỏi mặt sau (lưng) của dao và nhớ dặn con bạn nếu con đặt ngón tay dưới lưỡi dao, con có thể bị thương.


Về cách người lớn giúp đỡ

Người lớn có xu hướng lo lắng khi trẻ sử dụng dao. Bạn có thể muốn mình nắm tay con chỉ dẫn từng tí một, nhưng điều này lại phản tác dụng. Nếu trẻ cố gắng cắt và người lớn đưa tay từ sau lưng hướng dẫn, trẻ sẽ cảm thấy căng thẳng. Dạy trẻ tránh chạm vào dao càng nhiều càng tốt. Sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu bạn nắm lấy bàn tay đang cầm dao của trẻ, vì trẻ sẽ không thích điều đó và sẽ cố hất tay bạn ra rất nguy hiểm.

 

 

Dao dành cho trẻ em làm bằng nhựa hoặc có lưỡi tròn bị cùn và có thể cắt không tốt nhưng nó an toàn với trẻ hơn, nhưng cần theo dõi chặt bàn tay của trẻ. Dạy con bạn đặt con dao với lưỡi dao hướng vào phía trong và có để dao trên hoặc ngoài thớt. Nhớ giải thích cho con bạn tại sao cần phải làm như thế.

 

Mặc dù có thể có một số vết thương nhỏ nhưng hãy tin tưởng vào tiềm năng của con bạn và để chúng đương đầu với thử thách. 

 

 

Dao rất thuận tiện để cắt nguyên liệu và tuy là vật dụng thiết yếu để nấu ăn nhưng chúng cũng có thể gây nguy hiểm. Vì vậy, điều quan trọng không chỉ là giải thích cặn kẽ về sự nguy hiểm của dao cho trẻ hiểu mà còn không bao giờ rời mắt khỏi trẻ khi trẻ cầm dao.

 

Nếu con bạn bắt đầu quan tâm đến dao sau khi xem cha mẹ nấu ăn, hãy dạy trẻ sử dụng dao đúng cách và nấu nướng cùng con bạn nhé !

 

Tin cùng chuyên mục