Rỉ sét, kẻ thù truyền kiếp của đồ dùng nhà bếp. Đó là một bi kịch thực sự khi chúng ta nhìn thấy những con dao hoàn toàn tốt vẫn bị rỉ sét. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể dễ dàng tránh được đó, HAMONO sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết này.
Chìa khóa để ngăn ngừa rỉ sét là giảm thiểu sự tiếp xúc của dao với độ ẩm. Ngay cả những con dao làm bằng thép không rỉ cũng sẽ bị rỉ nếu không được chăm sóc đúng cách. Cách tốt nhất để chăm sóc con dao của bạn là lau nó sau mỗi lần sử dụng bằng một ít xà bông và một miếng vải. Chúng ta cần đảm bảo con dao được khô ráo trước khi cất vào giá kệ
1. Dao thép không gỉ có thể bị rỉ?
Câu trả lời là : “ Có, dao bằng thép không gỉ vẫn có thể bị rỉ “.
Dao bếp có thể bị rỉ nếu chúng được làm bằng thép. Hãy yên tâm rằng rỉ sét không gây nguy hiểm và bạn có thể sử dụng dao một cách an toàn. Vấn đề duy nhất đối với những con dao bị rỉ sét là chúng làm mất thẩm mỹ và có thể thêm tạp chất vào quá trình chế biến thực phẩm. Ngoài ra, nếu không xử lý vết rỉ sét, bạn có thể không sử dụng được dao.
2. Nguyên nhân của rỉ sét
Rỉ là tên thường gọi của oxit sắt. Để tạo ra rỉ sét, chúng ta cần ba thứ bao gồm : sắt, nước và oxy.
Như bạn đã biết, hầu hết các loại dao nhà bếp đều chứa là sắt. Bạn sẽ không thể tránh để dao tiếp xúc với oxy và nước vì đây luôn là thành phần cần thiết trong công việc chế biến và nấu thực phẩm.
Vì vậy, bạn có thể bắt đầu thấy tại sao dao có nguy cơ bị gỉ sét rất nhanh.
3. Tại sao thép không rỉ có thể chống rỉ
Sắt rất dễ bị gỉ, tuy nhiên thép chống gỉ rất hiệu quả. Tuy nó có tên được gọi là thép không rỉ nhưng thực chất trong môi trường kiềm hoặc axit mạnh lâu ngày hoàn toàn vẫn có thể bị rỉ.
Điều này là do việc bổ sung Crom vào thành phần của thép, Crom là một nguyên tố rất linh hoạt, nó phản ứng với oxy trước khi sắt có cơ hội. Khi nó phản ứng, nó sẽ tạo ra một lớp Crôm Oxit mỏng.
Lớp Oxit Crôm ngăn không cho nước và oxy tiếp cận với sắt, do đó loại bỏ hai trong số các thành phần cần thiết để tạo ra oxit sắt mà chúng ta hay gọi là rỉ.
4. Thép không rỉ có các cấp độ chống rỉ khác nhau
Có nhiều loại thép không rỉ khác nhau nên các con dao làm từ thép này cũng sẽ có độ chống rỉ khác nhau.
Để một con dao được phân loại là dao thép không rỉ thì lưỡi dao phải chứa ít nhất 10% Crom. Dao càng chứa nhiều Crom thì khả năng chống rỉ càng cao.
Chromium
|
Chống rỉ sét
|
10%
|
Rất thấp
|
15%
|
Trung bình
|
20%
|
Rất cao
|
Dao chất lượng cao hơn thường sẽ có màu sáng hơn, trắng hơn. Dao thép không gỉ chất lượng thấp hơn sẽ có màu xỉn hơn, xám hơn. Dao thép không rỉ chất lượng cao chứa khoảng 20% Crom, với dao chất lượng thấp là khoảng 10%.
5. Dao nhà bếp đặc biệt có nguy cơ bị rỉ
Dao làm bếp sống trong một môi trường mà chúng luôn có nguy cơ bị rỉ sét. Như chúng ta đã nói đến ở trên rằng rỉ sét cần ba yếu tố là: sắt, oxy và nước. Vì dao thường ẩm ướt trong quá trình sử dụng, sau đó đơn giản chỉ được rửa lại bằng nước nên dao rất dễ bị rỉ nếu chúng không được chăm sóc đúng cách.
Đó là lý do tại sao việc chăm sóc dao của bạn đúng cách là rất quan trọng để ngăn ngừa bất kỳ sự tích tụ rỉ sét nào.
Dao có lẽ là dụng cụ nhà bếp quan trọng nhất của một người làm bếp, vì vậy ngoài cách sử dụng thì cách bảo quản cũng hết sức quan trọng.
Hãy cùng tìm hiểu những cách mà chúng ta có thể ngăn dao bị gỉ dưới đây.
6. Cách ngăn dao bị rỉ
Phương pháp tốt nhất luôn là phòng tránh và ngăn chặn rỉ sét trước khi nó tích tụ. Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi để ngăn dao của bạn không bị gỉ:
-
Luôn rửa sạch và lau khô dao sau khi sử dụng
Lau lưỡi dao bằng khăn ướt và nước xà phòng, sau đó dùng khăn lau khô. Cố gắng tránh để dao làm bếp khô tự nhiên trừ khi phòng đủ ấm để chúng nhanh khô. Việc để dao ẩm ướt tạo điều kiện cho Oxy trong nước và không khí có thể dễ dàng liên kết với sắt, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra rỉ sét.
-
Tránh làm sạch dao của bạn trong máy rửa bát
Nhiệt độ cao trong máy rửa bát có thể làm giãn nở thay đổi tính chất của lưỡi thép cũng như cán dao. Vì vậy hãy cố gắng luôn làm sạch dao bằng tay.
-
Tránh nước muối
Chỉ sử dụng dao bằng titan hoặc gốm khi làm việc trong môi trường nước mặn, các con dao khác sẽ nhanh chóng bị rỉ nếu dùng trong môi trường nhiều muối.
-
Không bao giờ để dao ướt hoặc trong môi trường ẩm ướt
Không ngâm dao trong nước hoặc ngâm qua đêm, nước đẩy nhanh quá trính gỉ và làm giảm tuổi thọ của con dao
7. Cách loại bỏ vết rỉ trên dao
Có một số phương pháp bạn có thể sử dụng để loại bỏ vết gỉ trên dao. Về cơ bản, để giải phóng oxit sắt khỏi phần còn lại của kim loại, bạn cần sử dụng một chất có tính axit.
7.1. Sử dụng nước chanh
Chanh có thể được biết đến như một sản phẩm tốt nhất để ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Hơn hết, chanh là một giải pháp thay thế tuyệt vời có thể được sử dụng để tẩy gỉ trên dao nhà bếp. Axit Citric tự nhiên chứa trong nước chanh có vai trò loại bỏ rỉ sét.
Lấy quả chanh cắt đôi và chà xát trực tiếp lên bề mặt kim loại bị rỉ sét. Chúng ta có thể chà xát mạnh lên chỗ bị rỉ sét đến khi con dao được làm sạch
7.2. Giấm trắng chống rỉ sét
Giấm là một trong những thứ được xem như là vật dụng cần thiết trong nhà bếp. Nó được biết đến như một chất làm sạch tự nhiên với đặc tính khử trùng. Giấm trắng cũng chứa 5-6% axit axetic, là một axit yếu.
Tính chất axit axetic của giấm giúp loại bỏ rỉ sét một cách đơn giản và dễ dàng.
Chỉ cần ngâm dao trong giấm trắng trong 30 phút. Sau đó, dùng miếng xốp hoặc bùi nhùi thép sợi mịn để loại bỏ vết gỉ, đặc biệt nếu vết rỉ đã tích tụ lâu ngày.
Khi xử lý một con dao mới bị rỉ sét, hãy ngâm nó vào giấm và sau đó lau sạch bằng vải mềm hoặc khăn. Không sử dụng giấm táo vì nó có thể để lại nhiều vết gỉ hơn trên dao.
7.3. Baking soda
Phương pháp baking soda yêu cầu bạn pha một ít bột baking soda bằng cách đổ một lượng baking soda vào bát và thêm nước. Khuấy đều cho đến khi nó trở thành hỗn hợp sền sệt.
Bôi hỗn hợp baking soda đặc lên bàn chải đánh răng để nhanh chóng phủ hết toàn bộ lưỡi dao. Bạn chỉ có thể chà bằng bàn chải đánh răng nếu nó không bị gỉ nhiều.
Các lưỡi dao bị rỉ sét rất nặng sẽ cần sử dụng biện phát mạnh hơn để loại bỏ vết rỉ sét. Bùi nhùi thép thường được khuyến khích sử dụng, nhưng chà xát quá mạnh có thể làm hỏng lưỡi dao. Một lựa chọn khác là chúng ta có thể thay thế bùi nhùi thép bằng mình bọt biển
Lưu ý không chà xát quá mạnh vì có thể làm hỏng lưỡi dao và làm hỏng mạ hoàn thiện ở bên ngoài con dao.
Cuối cùng, lau sạch lưỡi dao bằng một mảnh vải để loại bỏ baking soda dư thừa. Nếu bạn thực sự muốn làm tốt hơn cho lưỡi dao của mình, sau khi đã xử lý xong vết rỉ thì bạn có thể bôi một ít dầu để đảm bảo rằng nó được bảo vệ khỏi bị gỉ trong tương lai.
7.4. Tẩy rỉ bằng axit citric
Một cách khác để loại bỏ vết rỉ sét trên dao là sử dụng axit citric. Nó là một sản phẩm phổ biến có thể được mua tại các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và siêu thị. Rất hiệu quả trong việc loại bỏ rỉ sét.
Quá trình tẩy gỉ rất đơn giản: cho khoảng 3 thìa canh axit citric vào một bát nước nóng, ngâm dao và để qua đêm. Ngày hôm sau, tất cả những gì bạn phải làm là lau sạch vết rỉ sét bị tẩy ra.
Hạn chế chính của việc sử dụng axit citric là nó loại bỏ rỉ sét cùng với các lớp phủ khác và sơn dao. Nhưng nếu con dao của bạn chỉ là thép không gỉ bị gỉ, đó là một cách tuyệt vời để loại bỏ vết gỉ trên dao của bạn.
7.5. Sử dụng kem đánh bóng kim loại
Autosol Metal Polish là sản phẩm có chứa dung dịch các hóa chất phổ biến có thể sử dụng các vết gỉ cứng đầu trên dao carbon hoặc thép không gỉ.
Đây là một dung dịch được pha chế cẩn thận, an toàn cho đồ nấu nướng, đồ bạc, dao và thậm chí cả đồ trang sức.
Chúng ta có thể bôi một lớp mỏng dung dịch lên vị trí bề mặt dao cần đánh bóng, lấy tay đánh nhẹ theo chiều kim đồng hồ. Sau đó lấy vải khô đánh thật sạch các vết ố bẩn, bề mặt kim loại sẽ sáng bóng trở lại như mới.
7.6. Phương pháp sử dụng khoai tây
Một số loại thực phẩm chúng ta hay sử dụng để chế biến thức ăn cũng có các hoạt chất tuyệt vời để loại bỏ rỉ sét, và sử dụng khoai tây là một trong những sản phẩm như vậy.
Vì khoai tây có chứa axit oxalic nên chúng là thực phẩm rất hiệu quả để loại bỏ rỉ sét.
Chỉ cần cắm dao vào củ khoai tây trong vài giờ là bạn sẽ có đủ thời gian để axit oxalic tẩy sạch vết rỉ sét trên dao.
Sau khi lấy khoai tây ra, hãy lau lưỡi dao bằng dầu để loại bỏ gỉ. Để tránh bị gỉ trong tương lai, bạn nên tra dầu vào dao, đặc biệt là để bảo quản trong thời gian dài.
Cần lưu ý rằng phương pháp khoai tây có thể là một cách tốt khi không có nhiều gỉ. Với những vết rỉ lớn và sâu thì chúng ta nên nghĩ đến những phương pháp hiệu quả hơn.
7.7. Phương pháp sử dụng hành tây
Hành tây là một loại thực phẩm khác giúp loại bỏ rỉ sét một cách tự nhiên. Axit sulfonic có trong hành tây là thành phần quan trọng để làm sạch lưỡi dao và loại bỏ rỉ sét.
8. Những điều bạn cần biết khi tẩy rỉ sét trên dao
8.1. Phòng ngừa luôn là cách tốt nhất
Nếu bạn có thể ngăn con dao bị gỉ ngay từ đầu, đó là cách tốt nhất để bảo vệ con dao làm bếp của bạn. Bạn chỉ cần giữ nó, chỉ cần áp dụng một số biện pháp phòng ngừa mà không cần lo lắng nó sẽ bị rỉ trong tương lai
8.2. Bảo vệ lưỡi dao
Trước khi chọn một sản phẩm làm sạch dao bị gỉ, hãy hiểu tác dụng của việc làm này đối với lưỡi dao. Nếu tẩy rỉ thành công nhưng lưỡi dao bị xước và không sử dụng được thì việc loại bỏ vết rỉ gần như là vô nghĩa.
Tìm cách làm sạch dao và bảo vệ lưỡi dao. Giấm là một lựa chọn tuyệt vời và lý tưởng cho nhà bếp, chưa kể đến đặc tính khử trùng của nó.
8.3. Một số vết gỉ có thể không thể sửa chữa được
Có nhiều phương pháp khác nhau có thể được sử dụng để loại bỏ vết rỉ sét, nhưng cũng cần hiểu rằng một số vết rỉ sét là vĩnh viễn. Nếu bạn đã để dao bị rỉ trong nhiều tháng và mức độ rỉ sét cao, rất khó để bạn có thể loại bỏ các vết rỉ sét. Khi đó chỉ còn cách mua một con dao mới là lựa chọn tốt nhất.
8.4. Chất liệu thép và phương pháp sản xuất lưỡi dao
Trước khi chọn một phương pháp để tẩy rỉ, bạn phải biết các chất trong dung dịch tẩy rửa đấy nó phản ứng như thế nào với loại vật liệu làm ra lưỡi dao. Ví dụ, nếu bạn kết hợp phương pháp chà khoai tây với chà bằng len thép, bạn có thể nhận được kết quả tuyệt vời với tất cả các con dao.
Vì vậy, đừng làm bất cứ điều gì nếu chúng ta không hiểu rõ về nó. Một số sản phẩm chẳng hạn như giấm và muối nở hầu như luôn an toàn và thân thiện với lưỡi dao.
8.5. Dao gỉ có thể gây hại cho sức khỏe của bạn
Vết gỉ của dao làm kim loại tiếp xúc với thực phẩm và trộn lẫn vào thực phẩm trong quá trình nấu nướng, tạo ra các yếu tố có hại cho sức khỏe khi ăn vào. Do đó, hãy bảo vệ lưỡi dao chống bị rỉ hoặc loại bỏ vết gỉ trên dao trước khi sử dụng chúng. Bạn xử lý vết gỉ trên dao càng sớm thì cũng chính là bảo vệ chính sức khỏe của bạn và gia đình mình
𝐇𝐀𝐌𝐎𝐍𝐎 𝐝𝐚𝐨 𝐛𝐞̂́𝐩 𝐜𝐚𝐨 𝐜𝐚̂́𝐩 𝐌𝐚𝐝𝐞 𝐢𝐧 𝐉𝐚𝐩𝐚𝐧
𝐀𝐝𝐝: Số 2/71 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội
𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://hamono.vn/
𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: info.hamono@gmail.com
𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0823 454 777