Tiêu chí để chọn lựa dao Deba

Dao Deba là loại dao rất hữu ích trong việc xử lý cá. Lưỡi dao Deba nặng và dày hơn các loại dao thông thường, đồng thời có thể dễ dàng cắt xuyên qua xương cá cứng giúp bạn dễ dàng lọc thịt cá dọc theo xương một cách tinh tế tạo nên bề mặt cắt đẹp mắt mà không bị nát. Deba đã trở thành công cụ không thể thiếu đối với những người yêu thích nấu nướng hoặc những người thường xuyên chế biến cá. Nó cũng hữu ích khi sử dụng để cắt các nguyên liệu cứng như xu hào, bí ngô, sụn…

Dao Deba có rất nhiều loại và được chia thành các loại thuận tay phải, thuận tay trái và hai lưỡi. HAMONO sẽ giải thích chi tiết những điểm cần cân nhắc khi chọn một chiếc dao Deba cho nhu cầu cá nhân. Chúng ta hãy cùng bắt đầu nào !

Chọn theo kích thước

Dao Deba có nhiều kích cỡ khác nhau, với chiều dài lưỡi dao thông thường từ 100mm đến 240mm để phù hợp với từng loại cá. Vì vậy khi chọn dao Deba hãy kiểm tra kích thước của các loại cá bạn hay chế biến. 

Nếu bạn muốn xử lý những con cá nhỏ như trích hay cá mòi, một con dao Deba có chiều dài lưỡi khoảng 120 mm là hoàn hảo. Đối với các loại cá lớn như cá tráp hay cá ngừ, lưỡi có chiều dài lưỡi từ 180 mm trở lên là phù hợp.

Tuy nhiên, nếu bạn mua dao Deba để sử dụng tại nhà lần đầu tiên hoặc nếu bạn chưa quyết định loại cá mình sẽ xử lý, HAMONO khuyên bạn nên dùng dao Deba có chiều dài lưỡi dao từ 150 đến 165 mm. Bởi vì nó rất linh hoạt, nó có thể xử lý nhiều loại cá như cá thu, cá hồi, cá bơn hay như cá tráp biển.

Chọn theo chất liệu lưỡi dao

Có hai loại vật liệu lưỡi chính được sử dụng cho dao Deba: thép không gỉ và thép Carbon. Hãy lưu ý những ưu điểm của từng loại và chọn một con dao Deba được làm từ chất liệu phù hợp với sở thích và mục đích sử dụng của bạn.

Dao Deba làm bằng thép Carbon có khả năng chống gỉ, bền và không dễ bị ố màu. Nó cũng dễ dàng làm sạch, vì vậy nó được khuyên dùng cho những người mới bắt đầu sử dụng dao Deba và những người muốn giảm bớt quy trình rắc rối khi bảo trì.

Mặt khác, dao Deba bằng thép không rỉ lại hấp dẫn vì độ sắc bén của chúng. Nó có ưu điểm là có thể sử dụng trong thời gian dài vì độ sắc nét lâu và được phục hồi lại nhanh chóng bằng cách mài lại. Thích hợp cho những đầu bếp chuyên nghiệp và những người có thể bảo trì thường xuyên.

Chọn tay cầm

Cán dao Deba chủ yếu được làm bằng gỗ, được sử dụng nhiều nhất là loại gỗ có tên sồi đỏ vì nó có độ bền cao. Dao Deba chuyên nghiệp thường được sử dụng vật liệu chất lượng tốt hơn như gỗ mun vì có khả năng chống nước và bền hơn.

Tay cầm bằng gỗ không trơn trượt ngay cả khi tay ướt giúp bạn dễ dàng cầm nắm và nó còn có ưu điểm là mang đến cho bạn vẻ đẹp chân thực và cổ điển. Mặc dù dễ bị ăn mòn, nứt vỡ theo thời gian nhưng nhiều sản phẩm có tay cầm có thể thay thế được, giúp bạn dễ dàng sử dụng dao trong thời gian dài.

Đối với những người coi trọng sự dễ bảo quản, chúng tôi khuyên dùng dao Deba hoàn toàn bằng thép Carbon cho lưỡi dao, còn cán dao sẽ được làm liền khối hoặc bằng nhựa để đảm bảo vệ sinh và dễ sử dụng.

Ngoài ra, có nhiều sản phẩm được làm hoàn toàn bằng thép Carbon có thể dễ dàng rửa sạch bằng máy rửa bát. 

Chọn hình dạng tay cầm

Hình dạng của tay cầm cũng là một điểm quan trọng ảnh hưởng đến việc cầm dao Deba dễ dàng như thế nào. Đặc biệt, cán dao bằng gỗ có nhiều hình dạng khác nhau như hình bầu dục, hình hạt dẻ, hình bát giác nên bạn hãy lưu ý đặc điểm của từng loại và chọn loại dễ sử dụng.

Loại hình bầu dục tiêu chuẩn có hình dạng giống quả bầu dục, nó có ưu điểm là giúp tác dụng lực dễ dàng hơn khi cắt xương cá, v.v. Ngoài ra, hình dáng hạt dẻ cũng rất tốt, giúp bạn dễ dàng thực hiện những công việc đòi hỏi sự tinh tế.

Hình bát giác là một loại hình dạng tay cầm đắt tiền. Nó có góc cạnh vừa phải nên cầm trên tay rất thoải mái, đồng thời cũng có vẻ ngoài hấp dẫn, sang trọng.

Chọn dao một lưỡi hay hai lưỡi

Dao Deba có phiên bản một lưỡi và hai lưỡi. Dao một lưỡi là loại dao chỉ có lưỡi được vát một bên. Khi xử lý cá, dao chạy êm dọc theo xương, giúp các thớ cá không bị nát, tạo nên vết cắt đẹp mắt.

Tuy nhiên, lưỡi dao một lưỡi có cạnh mỏng và sắc nên chúng dễ bị sứt mẻ hơn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng dao Deba một lưỡi có cả phiên bản dành cho người thuận tay phải và tay trái nên không thể sử dụng cho cả tay trái và tay phải.

Dao hai lưỡi là loại dao có lưỡi ở cả hai bên trái và phải. Điều hấp dẫn là bạn có thể sử dụng nó bất kể tay thuận của bạn là gì. Ngoài ra, so với lưỡi dao một lưỡi, chúng ít bị sứt mẻ hơn và lưỡi dao có thể dễ dàng đi thẳng vào thực phẩm, khiến chúng dễ sử dụng ngay cả với người mới bắt đầu. Nó đặc biệt hữu ích khi cắt xương thành từng miếng hoặc tách đầu cá.

Tuy nhiên, khi thực hiện những công việc chi tiết như cắt cá thành ba miếng hoặc thái thịt cá thành từng miếng mỏng thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dao một lưỡi.

Chọn dao theo tay thuận

Hầu hết dao Deba đều dành cho người thuận tay phải, vì vậy người thuận tay trái nên cẩn thận khi mua dao. Chọn một con dao Deba dành riêng cho người thuận tay trái và có nhãn rõ ràng là "dành cho người thuận tay trái".

Ngoài ra, dao Deba hai lưỡi có thể cắt tốt như nhau từ bên phải hoặc bên trái nên nó có ưu điểm là có thể sử dụng bất kể tay thuận của bạn là gì. Vì vậy, nếu bạn thuận tay trái thì một lựa chọn là chọn con dao hai lưỡi.

Chọn cửa hàng uy tín

Dao Deba là một dụng cụ nấu ăn cần được bảo trì thường xuyên. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy khó khăn khi tự mài dao, tốt nhất nên chọn dao Deba của nhà bán hàng có dịch vụ hậu mãi tuyệt vời.

Tại HAMONO có rất nhiều dòng Deba từ thuận tay trái, thuận tay phải và cả hai tay với nhiều kích thước khác nhau. Bạn có thể xem các sản phẩm Deba tại ĐÂY, cần tư vấn chi tiết hãy liên hệ để HAMONO có thể hỗ trợ bạn nhé .

 

Tin cùng chuyên mục