Nhật Bản là đất nước nổi tiếng về việc chế tạo những lưỡi kiếm tốt nhất. Khi bạn nghĩ về Nhật Bản bạn không thể không nghĩ đến các Samurai cầm thanh kiếm cắt xuyên qua một thân cây chỉ bằng một nhát chém.
Kinh nghiệm quý báu về cách rèn những lưỡi kiếm tốt nhất để chiến đấu cũng đã được truyền sang thế giới ẩm thực Nhật Bản. Những con dao Nhật Bản được tạo ra mang trong mình tố chất không khác gì những thanh kiếm Nhật.
Ngoài những yếu tố đó, tại sao những con dao Nhật Bản lại có giá thành đắt đỏ như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các lý do sau đây nhé :
1. Dao Nhật rất sắc bén
Trong đó sắc bén của dao Nhật chúng ta cần xét đến ba yếu tố sau :
1.1. Dao Nhật Bản sử dụng thép cứng hơn
Dao Nhật Bản có xu hướng sử dụng thép cứng hơn dao kiểu phương Tây. Họ làm điều đó bằng cách sử dụng thép có hàm lượng Carbon cao hơn nhiều so với thép phương Tây.
Thông thường, một con dao kiểu phương Tây chất lượng hàng đầu sẽ có hàm lượng Carbon khoảng 0,5%. Tuy nhiên ở dao Nhật Bản thường có hàm lượng Carbon từ 1% trở lên, nó làm cho thép cứng hơn đáng kể.
1.2. Dao Nhật có góc nhỏ hơn
Một yếu tố của độ sắc bén đến từ góc của lưỡi dao. Lưỡi dao được tạo thành bởi hai mặt được mài vát nghiệng và gặp nhau tại một điểm. Góc đó càng nhỏ thì lưỡi dao càng sắc. Một con dao kiểu phương Tây điển hình sẽ có một góc khoảng 15-20 độ trên mỗi mặt của con dao, trong khi đó dao Nhật Bản chỉ từ khoảng 8-12 độ.
Thép Nhật cứng hơn có nên có thể được mài đến một góc nhỏ hơn vì thép vẫn có thể duy trì cấu trúc của lưỡi dao cũng như độ giữ sắc cạnh rất tốt.
1.3. Dao Nhật Bản giữ được cạnh lâu hơn
Đây là điều quan trọng để hiểu tại sao dao Nhật Bản lại sắc bén như vậy. Thép cứng hơn có nghĩa là dao Nhật Bản bị mài mòn chậm hơn rất nhiều, chúng tôi gọi đây là “khả năng giữ sắc cạnh”
Về mặt kỹ thuật, bạn có thể mài dao kiểu phương Tây từ 8-12 độ, giống như dao Nhật Bản. Nhưng thép không đủ cứng để hỗ trợ một góc nhỏ như vậy nên nó sẽ nhanh chóng bị mài mòn, thậm chí có thể bị nứt. Nhưng đối với con dao Nhật Bản vì có lượng Carbon cao nên có thể chịu được những góc này.
Dao Nhật Bản vẫn có thể mài với góc giống như nhưng con dao kiểu phương Tây, nó vẫn sẽ vẫn sắc hơn vì chúng giữ được góc đó lâu hơn trong thời gian sử dụng.
2. Dao Nhật nhẹ hơn
Dao Nhật Bản có trọng lượng nhẹ hơn các loại dao phương Tây. Vì thép cứng hơn nên lưỡi dao có thể mỏng hơn, dao Nhật thườngg không có chốt lớn nối lưỡi dao với tay cầm. Những yếu tố này kết hợp với nhau nhằm tạo ra con dao nhẹ nhất có thể.
Một con dao nhẹ hơn cũng làm giảm nguy cơ thực phẩm sẽ bị nghiền nát vì một con dao to và nặng. Việc thực phẩm bị nát làm tăng quá trình oxy hóa có thể ảnh hưởng đến mùi vị, hương vị và tuổi thọ của thực phẩm. Quá trình oxy hóa gia tăng có thể dẫn đến biến màu của thực phẩm và sẽ khiến thực phẩm trở nên kém tươi nhanh chóng hơn.
Điều này làm cho dao Nhật Bản trở nên hoàn hảo cho các nguyên liệu tươi ngon truyền thống, thường được sử dụng trong nấu ăn Nhật Bản như Sushi. Bất cứ điều gì làm cho thực phẩm tươi lâu hơn thì đó là một ưu điểm lớn trong việc chế biến thực phẩm. Và tất nhiên việc nhẹ và sắc sẽ làm cho việc cắt được chính xác và dễ dàng hơn. Ngoài ra nó còn làm cho người sử dụng bớt căng thẳng nếu họ phải chuẩn bị nhiều bữa ăn trong thời gian dài.
Trọng lượng dao nhẹ hơn, kết hợp với độ sắc bén của lưỡi dao thực sự làm cho việc sử dụng dao Nhật Bản trong thời gian dài thoải mái hơn nhiều so với việc sử dụng một con dao kiểu phương Tây nặng hơn và cùn hơn.
3. Dao Nhật độc và đẹp
Đúng thật điều này không thực sự ảnh hưởng đến khả năng sử dụng của chúng. Nhưng không thể phủ nhận rằng những con dao Nhật Bản tuyệt đẹp làm tăng cảm hứng nấu ăn cũng như tô điểm thêm cho không gian bếp nhà bạn.
Trên thực tế, thiết kế cũng là là một khía cạnh của được các nhà nhà sản xuất Nhật Bản rất coi trọng. Lưỡi dao Nhật Bản thường có hoa văn với các hoa văn và đường nét đẹp. Nó được hình thành trong quá trình rèn, cùng với tay cầm rất thanh lịch, nhỏ hơn và tiện dụng hơn nhiều so với các loại dao kiểu phương Tây.
Nó có thể không tạo ra nhiều khác biệt thực tế, nhưng là con người chúng ta thì ai cũng yêu cái đẹp. Và nếu bạn định chi tiền cho một món đồ gì đó thì cái đẹp cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến quyết định của bạn
4. Một số lý do khác
Dao Nhật đắt nó cũng có nhiều lý do, đơn giản hơn chúng đắt bởi vì chúng là sản phẩm chất lượng. Nhưng chắc chắn đây không phải là một điểm cộng.
Dao Nhật Bản đắt vì chúng sử dụng thép chất lượng rất cao, thép cứng hơn và cho phép tạo ra một lưỡi dao sắc hơn. Thép này đắt hơn nhiều so với thép phương Tây.
Ngoài ra còn có những yếu tố khác nữa nhu một số loại dao Nhật Bản sẽ sử dụng gỗ đắt tiền để làm tay cầm hoặc tạo ra các hoa văn thép Damascus rất phức tạp và đẹp mắt trên lưỡi dao. Những cải tiến làm tăng tính thẩm mỹ này làm tăng thêm chi phí của dao Nhật Bản
Những con dao Nhật Bản được sản xuất ra bởi những thợ rèn lão luyện, được rèn thủ công với những bí kíp được truyền lại từ thời xa xưa. Nó được tạo ra vừa đảm nhiệm chức năng chính là cắt, ngoài ra nó còn mang lại nhiều giá trị riêng cho người sử dụng nó.
5. Vậy cuối cùng thì Dao Nhật có đáng đồng tiền không ?
Nếu bạn đang tìm kiếm một con dao siêu sắc bén và đẹp mắt thì dao Nhật Bản hoàn toàn xứng đáng là lựa chọn số một. Khi nói đến vẻ đẹp và độ sắc bén, dao Nhật Bản dường như không có đối thủ trên thế giới. Vẻ đẹp mang tính truyền thống nó đem lại cho chủ nhân một cá tính riêng, thể hiện được niềm kiêu hãnh cũng như khí chất của người sở hữu nó. Nó không chỉ là một vật dụng đơn thuần mà nó còn là đồ trang sức của căn bếp nhà bạn .
Bây giờ bạn đã biết tại sao dao Nhật Bản lại đắt rồi đúng không nào? Vậy bây giờ hãy tham khảo qua các mẫu dao và chọn cho mình con dao phù hợp tại HAMONO ngay thôi !
𝐇𝐀𝐌𝐎𝐍𝐎 𝐝𝐚𝐨 𝐛𝐞̂́𝐩 𝐜𝐚𝐨 𝐜𝐚̂́𝐩 𝐌𝐚𝐝𝐞 𝐢𝐧 𝐉𝐚𝐩𝐚𝐧
𝐀𝐝𝐝: Số 2/71 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội
𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://hamono.vn/
𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: info.hamono@gmail.com
𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0823 454 777