Sự khác biệt giữa dao hai lưỡi và dao một lưỡi

Dao được chia thành dao hai lưỡi và dao một lưỡi. Sự khác biệt giữa dao hai lưỡi và một lưỡi có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách bạn sử dụng chúng và mức độ hoàn thiện món ăn của bạn.

 

Ngoài ra, tùy thuộc vào hướng mà lưỡi dao được gắn vào, vì đó khái niệm về tay thuận dùng dao được sinh ra và nếu tay thuận ngược lại bạn sẽ hoàn toàn không sử dụng được con dao đó.

 

 

Có hai loại dao: dao hai lưỡi có lưỡi ở cả hai bên và dao một lưỡi chỉ có lưỡi ở một bên. Ban đầu, nhiều con dao được sử dụng ở Nhật Bản là dao một lưỡi và hầu hết ở nước ngoài là dao hai lưỡi.

 

Lưỡi dao hai lưỡi và lưỡi dao một lưỡi có khả năng sử dụng và kết quả nấu ăn khác nhau, vì vậy bước đầu tiên để trở thành một đầu bếp giỏi là sử dụng chúng theo nguyên liệu và phương pháp nấu ăn.


Dao một lưỡi

Dao một lưỡi chủ yếu là dao của Nhật Bản như dao sashimi, dao deba, dao usuba và dao soba. Trong khi dao phương Tây được sử dụng để cắt xương, thái thịt, rau và thái lát. Khi cắt xuống, lưỡi cắt hơi nghiêng sang trái trong trường hợp lưỡi bên phải.

 

Ngoài ra, để gọt củ và trái cây, dao một lưỡi dễ điều khiển hơn dao hai lưỡi, khiến chúng trở nên lý tưởng để gọt vỏ mỏng. Dao một lưỡi kiểu phương Tây hầu hết được sử dụng trong ngành chế biến thịt, nơi xương và thịt cần được tách rời.

 

 

Vì lưỡi dao được gắn từ một phía nên có khái niệm thuận tay phải và thuận tay trái, đối với dao rèn thì có thể sản xuất theo đơn đặt hàng tùy theo người dùng thuận tay nào.


Dao hai lưỡi

Dao hai lưỡi phổ biến trong dao phương Tây và dao Nhật Bản được sử dụng để cắt rau như dao nakiri, dao santoku và dao để cắt mì udon. Vì các lưỡi dao có từ cả hai bên nên các lưỡi dao có thể cắt thẳng vào thực phẩm và có thể cắt các mặt bên trái và bên phải theo cùng một cách. Đối với nấu ăn thông thường trong gia đình, việc sử dụng con dao hai lưỡi có thể sẽ phổ biến hơn.

 

 

Do đó, về cơ bản dao hai lưỡi sẽ không có thuận tay phải hay tay trái, và cả hai tay thuận đều có thể được sử dụng theo cùng một cách


Có phải tất cả đầu bếp ở Nhật đều thuận tay phải?

Con dao nhà bếp cũng là một công cụ được cầm bằng một tay, vì vậy có khái niệm thuận tay phải và thuận tay trái.  Việc cắt bằng tay phải và xếp sashimi từ bên trái được coi là đúng đắn để khách hàng có thể dễ dàng gắp sashimi trên đĩa. Vì lý do này, ngay cả những đầu bếp thuận tay trái cũng thường cầm dao sashimi bằng tay phải.

 

 

Như bạn có thể thấy từ sự khác biệt giữa lưỡi hai lưỡi và một lưỡi, bạn sẽ dễ điều khiển hơn nếu lưỡi nằm ở phía bạn cầm bằng tay thuận. Trong trường hợp dao làm bếp một lưỡi, nếu là dao rèn thì có thể xử lý bằng cách đảo ngược cách gắn lưỡi dao, nhưng với dao sản xuất đại trà với số lượng lớn thì cần có khuôn đặc biệt. Rất khó để sản xuất và ngay cả khi có thể sản xuất nó theo đơn đặt hàng thì cũng không thể mài bằng máy mài tự động. Vì vậy nó sẽ thường là một con dao phải được sản xuất thủ công, sẽ rất tốn kém công sức và chi phí hơn con dao một lưỡi

 

 

Ngoài ra ở Nhật Bản nơi có dao một lưỡi, có thể nói là nơi duy nhất có cấu trúc dao độc đáo như vậy. Ngoài ra còn có một khái niệm tương tự về chuôi dao bên phải hay trái. Mặt cắt ngang của tay cầm với dao Nakiri đối xứng và có hình bầu dục, nhưng đối với Deba, loại có lưỡi nặng hoặc dao Yanagiba cần điều khiển tinh tế, tay cầm thường có đường vân xuất hiện ở một bên (còn được gọi là cán hình chữ D hay hình hạt dẻ).

 

Không giống như cấu tạo của các loại dao phương Tây, nó không được cố định bằng đinh mà được cố định bằng một loại chốt gài, vì vậy có thể chèn cán dao theo hướng ngược lại.

 

𝐇𝐀𝐌𝐎𝐍𝐎 𝐝𝐚𝐨 𝐛𝐞̂́𝐩 𝐜𝐚𝐨 𝐜𝐚̂́𝐩 𝐌𝐚𝐝𝐞 𝐢𝐧 𝐉𝐚𝐩𝐚𝐧
🏡 𝐀𝐝𝐝: Số 2/71 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội
🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://hamono.vn/
📩 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: info.hamono@gmail.com
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0823 454 777

Tin cùng chuyên mục