Những Loại Dao Được Đề Xuất Nên Có Sau Dao Santoku

Nếu bạn đã có một chiếc dao Santoku và đang nghĩ đến việc mua một con dao mới, chúng tôi khuyên bạn nên dùng dao Petty cỡ nhỏ.

 

Dao nhỏ là một loại của dao bếp Gyuto (dao đa năng). Ở ngoài Nhật Bản, Gyuto được gọi là "dao đầu bếp" và là loại dao đa năng được các đầu bếp sử dụng. Phiên  bản nhỏ hơn của Gyuto trở thành con dao Petty đa năng.

 

Nếu bạn muốn gọt vỏ trái cây hoặc nấu nướng một chút, việc sử dụng dao Petty sẽ dễ dàng hơn.

 

 

Nếu bạn đã từng đến một số nhà hàng tại Nhật Bản chuyên món gà, có thể bạn sẽ thấy hầu hết việc nấu nướng đều được thực hiện bằng con dao Petty.

 

Nó khá là tiện dụng, tuy nhiên việc băm nhỏ không thể được thực hiện bằng dao Petty. Chúng tôi nghĩ rằng nên sử dụng dao Santoku để nấu ăn thường xuyên và dao Petty để gọt vỏ và nấu nướng đơn giản. Vì vậy, đối với những người nói: "Tôi đã có một con dao Santoku'", chúng tôi khuyên bạn nên dùng một con dao Petty nhỏ có lưỡi dài khoảng 13cm là phù hợp.

 

Sau khi bạn đã có một chiếc dao nhỏ Petty đa năng, bạn nên sắm cho mình thêm một chiếc gọi là Nakiri – đây là một loại dành riêng cho rau củ. Dao Santoku có nguồn gốc từ dao Nakiri nên hình dáng tương tự nhưng dao Nakiri có lưỡi thẳng. Nếu lưỡi dao thẳng thì việc bóc vỏ sẽ dễ dàng hơn và sạch sẽ hơn. Dao Santoku và dao Gyuto có lưỡi dao cong về phía đầu nên khó bóc sạch hơn. Việc cắt thành từng dải bằng dao nakiri cũng dễ dàng hơn vì lưỡi dao chạm thẳng vào thớt.

 


Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ cần dùng dao Nakiri để cắt, thay vào đó bạn có thể dùng dao Santoku hoặc dao Gyuto. Tuy nhiên, nếu bạn là một người thường xuyên chế biến các món ăn bằng rau củ, chúng tôi khuyên bạn nên dùng dao Nakiri.

 

Mặc dù dao Nakiri là một loại dao thái rau nhưng nó thực sự có thể được sử dụng để nấu ăn hàng ngày mà không gặp vấn đề gì. Lưỡi dao thẳng cũng giúp nấu ăn dễ dàng hơn.

 

Trên thực tế, dao Nakiri rất tiện lợi cho việc cắt thịt, đặc biệt là khi cắt thịt gà. Ví dụ, với ức gà có da, da thường không cắt tốt. Nhiều người đã có kinh nghiệm cắt thịt nhưng không cắt da nên phải cắt lại lần nữa, nhưng nếu lưỡi dao thẳng sẽ cắt thịt và da lại với nhau. Vì vậy, tôi nghĩ nó rất tiện lợi khi sử dụng, đặc biệt là khi cắt thịt gà.

 

Tin cùng chuyên mục