Nên Chọn Dao Bếp Nhật Một Lưỡi Hay Hai Lưỡi?

Khi chọn dao, một trong những điểm quan trọng cần phải lưu ý nó là “hai lưỡi (Ryoba)'' hay “một lưỡi (Kataba)''.

 


Ngoài sự khác biệt về hình dạng nó còn có sự khác biệt lớn trong cách bạn cắt bằng dao hai lưỡi và dao một lưỡi. Vì vậy, lần này HAMONO sẽ giải thích chi tiết sự khác biệt trong cấu trúc của từng lưỡi dao.


Chúng tôi muốn so sánh chi tiết sự khác biệt về mặt cắt ngang của thực phẩm và cách cắt thực phẩm. Nếu bạn đang thắc mắc, "Sự khác biệt giữa lưỡi hai lưỡi và lưỡi đơn là gì?" và "Tôi nên chọn cái nào?", hãy cùng HAMONO tìm hiểu qua bài viết này nhé!


Dao hai lưỡi và dao đơn là gì?

Lưỡi dao có hai loại cấu trúc: ”hai lưỡi (Ryoba) và một lưỡi (Kataba)”.
Ryōba là một con dao có lưỡi ở cả bên trái và bên phải. Mặt khác, Kataba dùng để chỉ một con dao chỉ có một lưỡi ở một bên (trái hoặc phải).

 

Dao bếp “hai lưỡi” thường được sử dụng trong các hộ gia đình bình thường. Ở đây chúng ta sẽ lấy dao Santoku để đại diện cho dòng dao bếp hai lưỡi.

 

Dao Santoku là loại dao được sử dụng phổ biến nhất trong các hộ gia đình vì rất dễ sử dụng với lưỡi dao sắc và đa năng. Mặt khác, nhiều loại dao Nhật Bản như dao Deba và dao Sashimi là một lưỡi.


Có sự khác biệt nào về ngoại hình?

Nếu bạn nhìn kỹ vào lưỡi dao Santoku, bạn có thể thấy bên trái và bên phải có góc giống nhau.

 

 

Tiếp theo, chúng ta hãy xem cận cảnh lưỡi dao Deba một lưỡi. Lưỡi dao dày hơn dao hai lưỡi Santoku nhưng nó chỉ có một lưỡi dao ở một bên, góc của lưỡi dao sắc nét.

 

 

Tôi nghĩ bạn có thể hiểu được sự khác biệt về hình thức giữa lưỡi dao hai lưỡi và dao lưỡi đơn từ hình ảnh, nhưng sự khác biệt khi bạn thực sự sử dụng chúng là gì?


Sự khác biệt khi sử dụng

Cắt củ cải

Không giống như con dao Santoku hai lưỡi thường được sử dụng trong các hộ gia đình, con dao một lưỡi có ấn tượng là dành cho những người chuyên nghiệp. Có lẽ có nhiều người chưa bao giờ sử dụng dao một lưỡi. Để thấy sự khác biệt về khả năng sử dụng, chúng ta sẽ thử cắt củ cải bằng hai loại dao bếp này.

 

Khi bạn cắt nó bằng con dao deba một lưỡi, mặc dù tôi nghĩ mình đang cắt thẳng nhưng lưỡi dao lại cong sang trái.

 

 

Khá khó điều chỉnh lực để thực hiện một đường cắt dọc thẳng gọn gàng. Lực bạn tác dụng dường như thay đổi tùy thuộc vào độ cứng của thực phẩm, vì vậy có vẻ như bạn sẽ cần luyện tập nhiều để sử dụng đúng cách.

 

Mặt khác, con dao Santoku hai lưỡi không khác gì con dao bạn sử dụng ở nhà. Lưỡi dao sẽ đi thẳng và thẳng đứng mà không cần lo lắng về việc bị lệch hướng.

 

 

Đúng như mong đợi từ việc được gọi là một con dao đa năng, chúng ta có thể cắt mượt mà đến tận đáy mà không cần phải dùng thêm bất kỳ lực gì nào.

So sánh mặt cắt củ cải

Khi tôi xếp củ cải cắt theo từng con dao thì nó trông như thế này.

 

 

Khi cắt bằng dao một lưỡi, tôi đã cố gắng cắt theo thẳng nhất có thể, nhưng cuối cùng nó lại khá chéo.

 

Dao hai lưỡi dao tác dụng lực đều lên cả hai mặt, cho phép bạn cắt thẳng củ cải. So sánh với một con dao vát đơn, lực được tác dụng từ góc bên phải của lưỡi dao do đó lưỡi dao rẽ sang trái.

 

 

Nói cách khác, sự khác biệt lớn nhất giữa dao hai lưỡi và dao một lưỡi là nó có cắt thẳng theo chiều dọc hay không.

 

Tuy nhiên, Dao Deba hiếm khi dùng để cắt củ cải. Điều này là do con dao Deba không được thiết kế cho những mục đích như vậy.

 

Dao Deba là loại dao thường được sử dụng để sơ chế cá thông thường như loại bỏ vảy, chặt đầu, xử lý nội tạng và lọc cá. Vì lý do này, cấu trúc của lưỡi dao giúp dễ dàng xử lý cá.


Nên dùng loại nào để lọc cá?


Khi lọc cá trong trường hợp dao một lưỡi, lưỡi dao có xu hướng di chuyển sang trái một cách tự nhiên bằng cách tác dụng lực từ mép phải của lưỡi dao. Do đó lưỡi dao sẽ không bị đâm vào xương sống của cá mà chạy mượt mà theo thân cá.

 

 

Mặt khác, một con dao Santoku hai lưỡi cắt thẳng theo chiều dọc có thể đâm vào xương cá hoặc dính vào cá ... Sẽ khá khó khăn nếu cắt thẳng sang trái.

 

 

Dao Santoku được cho là một con dao đa năng nhưng gặp phải những bất tiện khi lọc cá. Nhưng dù sao việc lọc cá không phải là thường xuyên nên con dao Santoku vẫn là lựa chọn phù hợp cho gia đình.

 

So với điều đó, dao deba một lưỡi có công dụng hạn chế trong nhiều trường hợp nhưng chúng rất tốt để chặt cá.


Bí mật ẩn sau con dao một lưỡi là gì?

 

Có những tính năng khác của Dao Deba, mặt không có lưỡi của con dao một lưỡi gọi là mặt sau của lưỡi dao, phần này có dạng hơi lõm xuống mà không hoàn toàn phẳng.


Chúng ta hãy nhìn lại hình ảnh.

 

 

Bạn có thấy nó là một mặt cong nhẹ nhàng không? Vết lõm này tạo ra một khoảng trống giữa dao và thức ăn. Vì vậy khi sử dụng, lưỡi dao Deba và thực phẩm sẽ có một khoảng hở để giảm sự tiếp xúc giữa thực phẩm và lưỡi dao, khi đó thực phẩm sẽ không bị dính vào dao và có thể được cắt rất ngọt.


Sự khác biệt khi cắt Sashimi

 

Việc thức ăn không dính vào dao một lưỡi đồng nghĩa với việc thức ăn ít bị ma sát hơn. Không chỉ dao Deba mà dao Sashimi cũng có một lưỡi.

 

Chúng ta đã có so sánh việc cắt củ cải bằng dao một lưỡi và hai lưỡi, nhưng lần này để so sánh sự “khác biệt” chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt khi cắt sashimi bằng dao sashimi một lưỡi và dao hai lưỡi.


Cái gì có thể cắt sashimi dễ dàng mà không bị dính?

 

Đầu tiên, hãy cắt sashimi cá hồi bằng dao sashimi. Con dao hoạt động trơn tru và tôi có thể cắt tất cả các nguyên liệu cùng một lúc mà không bị dính vào nhau.

 

 

Tiếp theo, hãy thử cắt bằng con dao hai lưỡi Santoku...?

 

 

Một con dao hai lưỡi không có vết lõm ở mặt sau của lưỡi dao sẽ làm cho miếng cá hồi dính vào dao và theo chuyển động của dao khiến nó biến dạng.

 

Hãy so sánh cách cắt cá hồi với từng con dao.

 

 

Con dao Santoku hai lưỡi đã làm miếng cá hồi bị biến dạng, còn cắt bằng dao sashimi một lưỡi đẹp hơn nhiều! Bề mặt mịn và đều.

 

Nếu ma sát với dao ít hơn thì thực phẩm sẽ không bị nát, vì vậy có thể nói vẫn giữ được độ tươi ngon. Vì vậy chúng ta có thể thấy một cạnh lõm nhẹ ở mặt sau của lưỡi dao có vai trò rất quan trọng.


Vậy chúng ta nên chọn con dao một lưỡi hay hai lưỡi?


Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau mà sự lựa chọn cũng sẽ khác. Với gia đình có nhu cầu nấu ăn bình thường thì con dao hai lưỡi sẽ phù hợp hơn cả, nó đa năng dùng được hầu hết trong các trường hợp. Sau thời gian dài sử dụng, nếu muốn nâng cao trải nghiệm thì chúng ta có thể sắm thêm cho mình dòng dao một mặt.Còn với những người chuyên nghiệp như đầu bếp, cầu kì món ăn thì nên sắm thêm cho mình một chiếc dao một lưỡi cùng với loại hai để thực hiện những nhiệm vụ riêng biệt khác nhau khi cần.

 

Tin cùng chuyên mục