“ Con dao làm bếp là linh hồn của một đầu bếp “
Nếu ai đã từng xem One Piece thì không thể quên câu nói đó của anh chàng đầu bếp tóc vàng Sanji.
Không có nghi ngờ gì khi nói rằng dao làm bếp là vật bất ly thân đối với người đầu bếp. Có lẽ những người làm bếp Nhật Bản có cảm giác khi cầm dao họ liên tưởng đến bản thân như là một Samurai đang xung trận, và thanh kiếm của Samurai như một linh hồn trong trận chiến đó. Mỗi con dao có một linh hồn, vậy bạn đã biết có bao nhiêu loại dao bếp trên khắp đất nước Nhật Bản chưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé !
1. Dao Santoku
Đây là loại dao làm bếp phổ biến nhất trong các hộ gia đình Nhật Bản, và còn được gọi là dao phổ thông. Cái tên “ Santoku “ được bắt nguồn từ các chức năng chính của nó, vì nó có thể sử dụng cắt thái trong cả ba sản phẩm chính là thịt, cá và rau.
Dao Santoku được cân bằng tốt, nhưng có một số nhược điểm và trường hợp khó khăn khi sử dụng chúng ví dụ như : Cắt các loại rau có vỏ cứng như bí đỏ, cắt các khối thịt lớn , gọt củ cải , khi cắt cá nhiều dầu mỡ, khi làm sashimi, khi cắt bánh mì, v.v...
Nói chung, nó là một con dao tốt phù hợp với tất cả mọi người sử dụng trong gia đình. Nhưng từ giới chuyên nghiệp, có vẻ như nó có một chút nửa chừng và không chuyên biệt cho một trường hợp nào cả.
Đó là lý do tại sao các loại dao nhà bếp khác nhau được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.
Xem thêm: Tổng hợp các loại dao Santoku tốt nhất
2. Dao Gyuto
Nó là một con dao nhà bếp đến từ châu Âu, một con dao đầu bếp và một con dao đậm chất phương Tây.
Thoạt nhìn, nó giống như một con dao Santoku, nhưng nếu so sánh thì con dao đầu bếp có dạng thanh mảnh với lưỡi dài và bề ngang hẹp.
Vì lưỡi dài nên rất thuận tiện khi cắt thịt, ngoài ra bạn cũng có thể thái rau cũng như xử lý cá, vì vậy bạn có sự khéo léo để xử lý bất cứ thứ gì chỉ với một con dao Gyuto.
Tuy nhiên, do dạng thanh mảnh, nó có thể hơi bị rung khi cắt.
Xem thêm: Tổng hợp các loại dao Guyto tốt nhất
3. Dao Trung Quốc
Hình dáng của con dao được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc
Thực phẩm Trung Quốc có thể được cắt, đập, nghiền nát, v.v. bằng con dao duy nhất này, vì vậy đây có thể là một con dao đa năng thực sự.
Dao Trung Quốc do người Nhật Bản làm ra được chia thành độ dày của lưỡi, loại mỏng được sử dụng cho các công việc tinh vi như cắt thịt và rau, và loại dày sử dụng trong chặt xương.
4. Dao Yanagiba
Dao Sashimi là đây! Tôi nghĩ rằng có rất nhiều đầu bếp ở nhà hàng biết về nó. Tuy nhiên, có vẻ như Yanagi ban đầu là một con dao Sashimi thường được sử dụng ở vùng Kansai, và vì nó giống lá diên vĩ nên nó còn được gọi là Masao ở đây.
Chiều dài lưỡi dao rất dài từ 20 cm đến 30 cm trở lên, đầu lưỡi sắc bén và lưỡi dài nên tiện lợi đặc biệt khi Cắt những lát cực kì mỏng mà không làm nát cá.
Xem thêm: Tổng hợp các loại dao Yanagi tốt nhất
5. Dao Takobiki
Đây cũng là một trong những loại dao sashimi, nó thường được sử dụng ở vùng Kanto. Nhiều người nghĩ rằng đó là món sashimi bạch tuộc vì trong tên của nó đã có "bạch tuộc", nhưng thực tế không phải vậy.
So với hình dáng của lưỡi liễu ở Kansai, nó có đặc điểm là lưỡi cắt góc cạnh, lưỡi mỏng và chiều ngang hẹp.
Tận dụng đặc điểm này, nó cũng thích hợp để làm Sashimi dẹt (phương pháp cắt sashimi nói chung) cho cá mềm như cá ngừ, và để cắt sashimi (cắt miếng). Tuy nhiên, vì đường đi của lưỡi (toàn bộ lưỡi từ lưỡi cắt đến cán) là thẳng nên cách sử dụng cũng vậy, nhưng vì mài cũng cần có kỹ năng nên dường như không có nhiều đầu bếp sử dụng Takohiki.
6. Dao Fugubiki
Đối với Fugubiki , không giống như Takobiki, nó là một con dao nhà bếp dành riêng cho "Cá nóc". Fugubiki được phát triển ở Osaka, nơi cá nóc được ăn nhiều nhất ở Nhật Bản. Nó được sinh ra từ giọng nói của các đầu bếp Osaka, những người đã sử dụng lưỡi dao Yanagi nói trên để làm một con dao phù hợp với cá nóc.
Lưỡi dài để có thể cắt được một nhát và làm xẹp bong bó khi cá nóc phồng lên mà không làm hỏng cá nóc sống. Tuy nhiên vì lưỡi dao được làm càng mỏng càng tốt nên nó không còn cứng cáp.
Những nguyên liệu rất tinh tế cần những con dao nhà bếp rất tinh tế.
7. Dao Deba
Dao Yanagi và dao Takobiki nói trên là dòng thuộc dao Sashimi , mặc dù chúng được sử dụng cho cá, nhưng loại dao Deba này được sử dụng khi xử lý cá trong nhiều trường hợp hơn.
Với đặc điểm là độ dày rắn chắc và độ nhọn của mũi dao nên nó thích hợp dùng để loại bỏ vảy cá lớn, chặt thân lấy xương, róc xương, xử lý các vật cứng như cua...
Xem thêm: Tổng hợp các loại dao Deba tốt nhất
8. Dao Hamokiri
Nó là một con dao Nhật Bản để cắt ngang những con cá có nhiều xương nhỏ như cá quả, cá trê, cá da trơn…
Rất khó để loại bỏ xương của những con cá có vô số xương cứng, nhưng nếu bạn để nguyên chúng, chúng sẽ bị mắc lại khi bạn ăn.
Chính vì vậy, “Hamokiri” ra đời, nó để cắt xương cá thành nhiều miếng nhỏ để không mắc vào cổ họng. Các loại Hamokiri có đặc điểm là đỉnh dày và trọng lượng nặng để chúng có thể cắt được những chiếc xương nhỏ cứng.
9. Dao Unagisaki
Nó là một con dao nhà bếp được sử dụng để xé lươn, nhưng hình dạng khác nhau tùy theo vùng :
[Kiểu Edo] Dao Kanto được thiết kế có hình dáng có một đầu cắt chéo, và tay cầm được thu gọn để cầm vừa tay bạn.
[Kiểu Osaka] Dao được làm từ một khối duy nhất từ lưỡi đến cán dao, bạn có thể nhìn thoáng qua và không thể biết đó có phải là dao làm bếp hay không. Lưỡi cắt giống như kiểu Edo, nhưng phần đỉnh dày hơn và dùng để khoét bụng.
[Loại Kyoto] Nó có hình dạng giống như một con dao rựa, và có đặc điểm là đỉnh bị móp, dày và nặng. Vết lõm này là để đánh vào các lỗ thủng.
[Loại Nagoya] Nó là một loại dao nhà bếp đa năng có thể mở cả bụng và lưng, vì vậy nó có vẻ rất phổ biến với những người xử lý số lượng lớn.
10. Dao Nakiri
Như cái tên của nó, nó là một con dao nhà bếp Nhật Bản được sử dụng cho các loại rau. Về hình dáng, đầu lưỡi phẳng và vuông, lưỡi mỏng và rộng. Nó có hai loại với hình dạng lưỡi vát tròn đầu lưỡi của vùng Kanto và hình vuông của vùng Kansai.
Vì nó được sử dụng cho các loại rau nên nó thích hợp để cắt, thái nhỏ và cắt nhỏ các loại rau. Đặc biệt khi xử lý các loại rau xà lách và bắp cải lá bị khô, rất dễ cắt, và bạn cũng có thể gọt vỏ củ cải. Mặt khác, nó không thích hợp để cắt thịt và cá.
Xem thêm: Tổng hợp các loại dao Nakiri tốt nhất
11. Dao Usuba
Một con dao nhà bếp của Nhật Bản dành cho các loại rau củ có hình dạng tương tự như Nagiri.
Điểm khác biệt so với Nagiri là lưỡi kiếm mỏng hơn Nagiri và hình dáng thanh mảnh nên rất nhẹ.
Ngoài ra, giống như Nagiri, có sự khác biệt giữa Kanto và Kansai, Kanto có đầu vuông và Kansai có đầu tròn. Nó là một con dao làm bếp rất được các đầu bếp Nhật Bản ưa thích.
Tuy nhiên, vì lưỡi dao mỏng, lưỡi dao dễ bị cong và mẻ, nên dường như nó đang trở nên ít phổ biến hơn trong các hộ gia đình bình thường.
12. Dao Muki
Nó là một con dao nhà bếp của Nhật Bản được sử dụng để cắt rau cũng như dao Nagiri và Usuba. Có vẻ như nó đã phát triển duy nhất ở vùng Kanto, nó không được biết đến nhiều ở các vùng khác. Loại dao này có đặc điểm là đỉnh mỏng hơn, hình tam giác kim cương, kích thước nhỏ hơn và nhẹ hơn.
Điều này dường như cho phép bóc tách và làm việc phức tạp và tinh vi hơn.
13. Dao Sushigiri
Như tên cho thấy, nó là một con dao nhà bếp Nhật Bản được sử dụng để làm sushi.
Chủ yếu được sử dụng khi cắt sushi cuộn và sushi ép.
Về hình dáng, lưỡi cắt mỏng và rộng, lưỡi cắt vẽ hình vòng cung . Độ tròn này chính là điểm giúp bạn có thể cắt nhỏ các nguyên liệu và nguyên liệu làm sushi mà không làm cơm bị vỡ.
14. Dao Udongiri
Như tên cho thấy, nó là một con dao nhà bếp của Nhật Bản để cắt mì.
Bạn có thể thường thấy nó ở một nhà hàng mì Soba đặc hoặc nhà hàng mì Udon. Về hình dáng, lưỡi dao to và rộng để có thể cắt sợi mì đều nhau, lưỡi kéo dài đến tận đáy cán giúp lực tác động đều.
15. Dao Petty
Hình dáng tương tự như loại dao đầu bếp nói trên, nhưng như tên gọi "Petty" có nghĩa là nhỏ, nó có đặc điểm là nhỏ.
Nó thường được sử dụng như một con dao cắt trái cây, ngoài ra nó cũng có thể cắt rau, thịt và cá. Do tính linh hoạt này, những con dao nhỏ là đủ cho những người mới sống một mình hoặc những người không nấu ăn nhiều.
Xem thêm: Tổng hợp các loại dao Petty tốt nhất
16. Dao Honesuki
Như nó được gọi là " Boning " trong tiếng Anh, nó là một con dao nhà bếp được sử dụng để lóc thịt và xương. Lưỡi cắt sắc và nhọn, có đặc điểm là dày và cứng để lưỡi cắt không bị hóc xương và vụn hay rơi vãi.
Xem thêm: Tổng hợp các loại dao Honesuki tốt nhất
17. Dao Sujihiki
Đúng như tên gọi, nó được dùng để tách da, xương ra khỏi khối thịt lớn.
Hình dạng là một lưỡi kiếm trông giống như một thanh kiếm mỏng, hẹp và mỏng.
Nó hơi giống một lưỡi dao Yanagi, nhưng như đã đề cập ở trên, lưỡi dao liễu là một con dao sashimi và có một mục đích hoàn toàn khác.
Nếu đào sâu hơn, khác với Yanagi chú trọng vào sắc bén, Sujihiki dễ dàng tác dụng lực.
Xem thêm: Tổng hợp các loại dao Sujihiki tốt nhất
18. Dao cắt bánh mì
Như tên cho thấy, nó là một con dao nhà bếp để cắt bánh mì. Về hình dáng thon dài và có đặc điểm là lưỡi lượn sóng.
Nếu bạn cố gắng cắt bánh mì bằng dao nhà bếp hoặc dao nói chung thì sẽ bị nát. Nhưng với con dao bánh mì nhờ có lưỡi sóng, lực sẽ được phân tán và bạn có thể cắt sạch mà không bị vỡ.
19. Dao cá hồi
Đó là một con dao làm bếp mà đôi khi bạn nhìn thấy trong một nhà hàng tự chọn của khách sạn. Nó được sử dụng để thái cá hồi hun khói, giăm bông, thịt bò nướng, v.v…
Về hình dạng, có những vết lõm hình elip trên cả hai mặt của lưỡi dao, và sự hiện diện của những vết lõm này làm giảm diện tích tiếp xúc vào thức ăn và tránh thịt cá dính chặt vào lưỡi dao.
20. Dao bóc vỏ
Đúng như tên gọi, nó dùng để tách vỏ các con sò, ngao, hàu… Lưỡi ngắn, dày, nhỏ và không được mài sắc cạnh là đặc điểm dễ nhận biết của con dao này.
21. Dao pho mát
Như tên cho thấy, nó để cắt pho mát. Về hình dáng, lưỡi dao được làm mỏng có hình răng cưa lượn sóng.
Ngoài ra, vì có rất nhiều loại pho mát nên dao cũng có nhiều hình dạng khác nhau.
22. Dao băm
Ban đầu được sử dụng để băm thịt và cắt rau, có vẻ như ngày nay nhiều người nhận ra nó như một con dao được sử dụng trong các cửa hàng đặc sản Salad.
Hình dạng đặc trưng bởi một lưỡi quạt và tay cầm ở hai đầu. Bằng cách lắc hai bên từ bên này sang bên kia từ một cái tay cầm, các thành phần rau sẽ được cắt nhanh chóng
23. Dao Chosaki
Nghe tên có vẻ điên rồ ( dao chọc ). Đúng như tên gọi, nó dùng để chọc, xé nội tạng các loại động vật như bò, lợn, gà…
24. Dao làm bếp đông lạnh
Một con dao nhà bếp để cắt thực phẩm đông lạnh.
Nhiều loại trong số nó có lưỡi rất đặc biệt, chẳng hạn như loại có lưỡi cưa mịn và loại có lưỡi cắt sóng xen kẽ và lưỡi cưa để cắt thực phẩm đông lạnh.
Vậy là HAMONO và các bạn đã tìm hiểu được khá nhiều về các loại dao làm bếp của Nhật Bản. Với sự phát triển của xã hội nói chung và việc làm bếp nói riêng, trong tương lai có thể sẽ có nhiều loại dao được con người phát minh ra để phục vụ cho những nhu cầu khác nhau nữa. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ chọn được con dao phù hợp cho nhu cầu của riêng mình. Và đừng quên nếu có nhu cầu về dao Nhật Bản hãy ghé thăm HAMONO bạn nhé !
---------------------------------------------------------------
𝐇𝐀𝐌𝐎𝐍𝐎 𝐝𝐚𝐨 𝐛𝐞̂́𝐩 𝐜𝐚𝐨 𝐜𝐚̂́𝐩 𝐌𝐚𝐝𝐞 𝐢𝐧 𝐉𝐚𝐩𝐚𝐧
𝐀𝐝𝐝: Số 2/71 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội
𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://hamono.vn/
𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: info.hamono@gmail.com
𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0823 454 777