Dao Deba Nhật Bản và những điều thú vị bạn chưa biết

Lịch sử dao bếp Deba Nhật Bản
 

出刃包丁(でばぼうちょう)Debabouchou là một loại dao bếp truyền thống của Nhật. Nó cũng được gọi ngắn gọn là Deba (出刃).

 

Trong số các loại dao bếp Nhật, dao Deba có đặc điểm là lưỡi dày, nặng và mạnh mẽ. Đây là loại bếp được sử dụng nhiều khi chế biến cá, ngoài ra có thể dùng để chế biến chim, rùa và các loại thực phẩm cứng khác. Vì độ dày của nó nên khi sử dụng lực mạnh vẫn giữ được độ cứng và không bị uốn cong. Hình dạng của nó thường được mô tả như hình tam giác.

 

 

Nguồn gốc của dao Deba ( 出刃包丁) được cho là ở thời kỳ Edo (năm 1688-1703) tại thành phố Sakai, tỉnh Osaka. Trong thời kỳ hòa bình khi nhu cầu về súng và kiếm giảm mạnh, 96 xưởng rèn tại Sakai đã bắt đầu chuyển nghề sang làm rèn dao bếp.

Xem thêm: Tổng hợp các loại dao DEBA tốt nhất

 

出羽 (Izuba) có thể liên quan đến ngôi làng Izuba thuộc tỉnh Iwami (nay là tỉnh Shimane), nơi có nguồn nguyên liệu thép tốt. Cũng có một lý thuyết khác nói rằng tên gọi "出刃包丁" xuất phát từ việc một thợ rèn nổi tiếng ở Sakai, người này chuyên làm loại dao có tên Atsuba rất dày và nặng, vì có vẻ ngoài với hàm răng bị hô nên người xưa gán luôn tên sản phẩm nổi tiếng của ông cùng đặc điểm bên ngoài thành tên gọi Deba "出刃包丁." Trong tiếng hán chữ 出 (xuất) có nghĩa là “ra ngoài” còn 刃 là dao.

 

Đến khoảng năm 1750, có 64 cửa hàng chuyên dao bếp và 37 cửa hàng làm dao cắt thuốc ở Sakai, đánh dấu sự phát triển của thành phố này thành một trung tâm sản xuất dụng cụ cắt lớn nhất Nhật Bản.

 

 

Dao Deba (出刃包丁) có đặc điểm chủ yếu được tạo ra để sử dụng khi làm việc với cá. Chiều rộng của lưỡi dao rộng và lưỡi có độ dày, thường là dao một lưỡi (được vát một bên). Sử dụng Deba (出刃包丁) không phù hợp với kích thước có thể làm cho công việc trở nên khó khăn hơn.

 

Ở Sakai, dao Deba (出刃包丁) thường là loại một lưỡi, nhưng ở các khu vực khác có cả loại hai lưỡi, lưỡi mỏng hơn, hoặc lưỡi rộng hơn. Lợi ích của lưỡi dày là có thể cắt đứt đầu cá mà không gây hỏng lưỡi, cũng như có thể chặt nhỏ xương của cá hoặc chim một cách dễ dàng.

 

Mặc dù ban đầu Deba (出刃包丁) được thiết kế để cắt cá, nhưng hiện nay nó cũng được sử dụng để cắt thịt. Chiều dài của lưỡi có thể thay đổi từ khoảng 15cm đến 50cm. Thông thường, chiều dài phổ biến là từ 15cm đến 20cm.

 

Dao Deba Nhật có lưỡi một lưỡi và hai lưỡi, nó cũng có sự phân biệt giữa lưỡi cho người thuận tay phải và tay trái."

Xem thêm: Tổng hợp các loại dao DEBA tốt nhất


Các loại dao Deba

Dao Hon Deba

Đây là một con dao Deba tiêu chuẩn. Tuy nhiên, những con dao Deba tương tự khác cũng có nhiều kích thước từ khoảng 100 mm đến hơn 240 mm chiều dài lưỡi dao giống Hondeba. Sở dĩ có nhiều kích cỡ như vậy là vì các đầu bếp chuyên nghiệp có thể sử dụng nó để cắt cả những loài cá lớn như cá tráp và cá nhỏ như cá thu ngựa (cá nục).

 

Đối với mục đích sử dụng thông thường trong gia đình, tôi nghĩ tốt nhất nên chọn kích thước khoảng 150mm – 165mm.

Xem thêm: Tổng hợp các loại dao DEBA tốt nhất

 


Dao Ai Deba

Dao Aideba là loại dao Deba hơi mảnh và có lưỡi mỏng hơn. Dao Deba thông thường có lưỡi dày nên bản thân con dao chắc chắn rất nặng. Điều này gây khó khăn khi xử lý, vì vậy một con dao Aideba nhỏ hơn một chút đã được tạo ra.

Xem thêm: Tổng hợp các loại dao DEBA tốt nhất

 


Dao Mizuki Deba

Dao Mizuki deba là một con dao Deba thậm chí còn có lưỡi mỏng hơn cả dao Aideba. Nó có hình dạng nằm giữa dao Deba và dao Yanagiba, rất hữu ích để phi lê cá, nhưng mặt khác, nó không thể được sử dụng khi cắt xương, v.v. vì lưỡi dao dễ bị hỏng.

 

Nó nhẹ hơn  nên sử dụng ít mỏi hơn nhiều so với dao Deba thông thường, vì vậy được những người hay chế biến cá sử dụng thường xuyên và tần suất lớn yêu thích.

Xem thêm: Tổng hợp các loại dao DEBA tốt nhất

 


Dao Ajikiri

Đúng như tên gọi, dao Aji-kiri. (cá nục) là một con dao Deba dùng để cắt cá thu ngựa. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng cho các loài cá nhỏ khác.

 

Kích thước ngắn dao động từ 90 mm đến 150 mm, so với dao Kodeba lưỡi dao chỉ dày bằng một nửa và rất nhẹ nên dễ cầm và cơ động.

Xem thêm: Tổng hợp các loại dao DEBA tốt nhất

 


Dao Fugu Deba

Chúng tôi không nghĩ nhiều người đã nhìn thấy con dao Deba này, nhưng nó là một con dao Deba được làm riêng cho chế biến cá nóc. Fugu là loài cá có xương dày và cứng, mặc dù dao này khó cắt do góc tù của lưỡi cắt nhưng một số người lại chọn con dao Deba này nếu muốn cắt các loại xương dù không phải là cá nóc.

Xem thêm: Tổng hợp các loại dao DEBA tốt nhất

 


Dao FunaYuki

Đây là loại dao có lưỡi mỏng và mảnh hơn dao Deba nên nhỏ hơn dao Deba. Con dao này ban đầu được ngư dân sử dụng để nấu ăn đơn giản trên thuyền. Nó được xem như là loại dao Deba đa năng có thể dùng để cắt rau cũng như cá. Gần đây, ngày càng có nhiều người lựa chọn nó làm con dao gia dụng một lưỡi.

Xem thêm: Tổng hợp các loại dao DEBA tốt nhất

 


Một số loại khác

Còn rất nhiều loại dao Deba khác như salmon-kiri deba để cắt cá hồi , kashiwa deba để làm thịt cả con gà và baran-kiri để cắt cá nhỏ cũng như các vết cắt trang trí tạo vẻ đẹp cho miếng cá . Điều thú vị về dao Nhật Bản là có rất nhiều loại dao chuyên dùng cho một mục đích khác nhau. Tham khảo một số sản phẩm Deba của cửa hàng HAMONO tại ĐÂY.
 

 

 

𝐇𝐀𝐌𝐎𝐍𝐎 𝐝𝐚𝐨 𝐛𝐞̂́𝐩 𝐜𝐚𝐨 𝐜𝐚̂́𝐩 𝐌𝐚𝐝𝐞 𝐢𝐧 𝐉𝐚𝐩𝐚𝐧

𝐀𝐝𝐝: Số 2/71 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://hamono.vn/

𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: info.hamono@gmail.com

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0823 454 777

Tin cùng chuyên mục