Dao bếp Nhật có tên Honesuki là loại dao bếp gì?

Dao Honesuki là loại dao Nhật chuyên dùng để tách thịt ra khỏi xương, chẳng hạn như thịt gia cầm, bò, lợn… Lưỡi dao khá dày nên không lo bị sứt mẻ trong quá trình sử dụng, vì vậy nó không chỉ được sử dụng để lọc thịt mà còn có thể làm cá. Trong nhiều trường hợp nó được sử dụng như một con dao đa năng như thái rau, cắt thịt, hoa quả…
 

 

Dao Honesuki và dao Deba thường bị nhầm lẫn, nhưng mục đích chính của dao Honesuki là lọc xương. Mặt khác, dao Deba chủ yếu được sử dụng để cắt cá, chẳng hạn như loại bỏ vảy và lọc thịt cá ra khỏi xương. Cũng giống đa số các dòng dao Nhật khác, dao Honesuki cũng có loại một lưỡi và hai lưỡi.
 

Honesuki chuyên dụng cho việc lọc xương nhưng nó cũng hữu ích để cắt các nguyên liệu cứng như bí ngô, cua và tôm. 

Cách chọn dao Nhật Honesuki

Đây là ba điểm mà bạn chắc chắn nên kiểm tra khi chọn một con dao Honesuki:

1. Kích thước

Khi chọn dao Honesuki, chúng tôi khuyên bạn nên chọn chiều dài lưỡi dao khoảng 14 đến 17 cm. Đây là loại dao có kích thước tương đương với các loại dao nhỏ sử dụng tại nhà, nó dễ dàng sử dụng trong không gian hẹp hoặc khi cắt các nguyên liệu nhỏ.
 

Tuy nhiên, có một chút khác biệt về độ dễ sử dụng tùy thuộc vào vóc dáng và kích cỡ tay của người cầm dao. Nếu bạn có bàn tay nhỏ hãy chọn kích thước nhỏ hơn và ngược lại hãy chọn kích thước lớn hơn một chút nếu bạn có bàn tay to. Nếu có thể, bạn có thể kiểm tra xem kích thước có phù hợp với mình hay không bằng cách cầm trên tay thực tế tại cửa hàng.


2. Chọn tài liệu theo điểm cần nhấn mạnh

Có hai loại vật liệu chính được sử dụng cho dao Honesuki: Thép Hagane chuyên dụng và thép Carbon không gỉ. Hãy quyết định sử dụng loại nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Dù sao nếu độ sắc nét là quan trọng với bạn thì hãy chọn vật liệu thép Hagane chuyên dụng là hoàn hảo nhất.
 

Dao Honesuki được làm bằng thép Hagane chuyên dụng có độ sắc bén tuyệt vời và có thể được sử dụng cho bất kỳ loại thực phẩm nào như thịt hoặc cá. 
 

Mặt khác, vật liệu thép Hagane có nhược điểm là nhanh bị rỉ sét nếu không được bảo dưỡng thường xuyên. Đặc biệt lưỡi dao bị ướt rất dễ bị rỉ sét nên cần có các biện pháp như lau kỹ khi nấu nướng để tránh ẩm ướt.
 

Vật liệu thép Carbon không gỉ để dễ sử dụng và bảo trì

Nếu bạn coi trọng tính dễ sử dụng và dễ bảo trì, hãy lựa chọn chất liệu thép Carbon không gỉ . Không giống như vật liệu thép Hagane chuyên dụng, nó khó bị rỉ sét và có ưu điểm là không cần bảo trì nhiều. Gần đây, có những sản phẩm thép không gỉ Carbon cao có độ sắc nét không thua kém thép Hagane
 

Tuy nhiên, nhược điểm của nhiều loại dao thép không gỉ là kém sắc hơn một chút, nếu bạn đặc biệt quan tâm đến việc cắt nguyên liệu dễ dàng như thế nào, bạn có thể thấy khó sử dụng con dao bằng thép Carbon không gỉ


3. Chọn một lưỡi hoặc hai lưỡi tùy theo ứng dụng

Lưỡi của dao Honesuki được chia thành hai loại: một lưỡi và hai lưỡi. Chọn loại nào để sử dụng theo nhu cầu của bạn.
 

Nếu bạn chủ yếu sử dụng nó cho công việc chỉ có chuyên lọc xương, chúng tôi khuyên dùng loại một lưỡi. Lưỡi dao chỉ ở một bên, khi đưa dao vào thực phẩm, dao sẽ dịch chuyển về hướng mặt không có lưỡi. Đây là loại đặc biệt dễ sử dụng khi thực hiện các công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ.
 

Tuy nhiên, dao một lưỡi cũng có nhược điểm là lưỡi dễ bị sứt mẻ nếu bạn cầm không quen. Nếu bạn muốn sử dụng nó cho nhiều mục đích, nên sử dụng lưỡi dao hai lưỡi. Dao có lưỡi cả hai bên, khi bạn đưa lưỡi dao vào thực phẩm, lực tác dụng đều sang trái và phải. Do đó, nó có đặc điểm là dễ tác dụng lực và cắt được cả những nguyên liệu cứng. Ngay cả với các nguyên liệu như cà rốt, bí ngô độ sắc bén cũng tốt như khi cắt thịt.
 

Tuy nhiên nó có một nhược điểm là hơi không phù hợp với những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ như khi lọc các loại cá nhiều xương . So với dao một lưỡi có lực tác dụng theo đường chéo, độ sắc bén kém hơn một chút.

---------------
𝐇𝐀𝐌𝐎𝐍𝐎 𝐝𝐚𝐨 𝐛𝐞̂́𝐩 𝐜𝐚𝐨 𝐜𝐚̂́𝐩 𝐌𝐚𝐝𝐞 𝐢𝐧 𝐉𝐚𝐩𝐚𝐧
🏡 𝐀𝐝𝐝: Số 2/71 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội
🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://hamono.vn/
📩 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: info.hamono@gmail.com
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0823 454 777

 

Tin cùng chuyên mục