Dao bếp Nakiri là gì?

''Dao Nakiri'' là loại dao chuyên dùng để cắt rau củ hơn so với dao Santoku hay Gyuto. Nó mỏng và nhẹ nên bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi sử dụng,  bạn có thể thực hiện những việc như băm nhỏ và gọt vỏ một cách trơn tru. Trong bài viết này HAMONO sẽ giới thiệu cách chọn dao Nakiri phù hợp cho mục đích sử dụng của bạn.

 

1. Con dao Nakiri là gì?

Dao Nakiri là loại dao có lưỡi thẳng và rộng. Nó được đánh giá là tuyệt vời trong việc cắt rau, và ưu điểm của nó là có thể cắt các loại rau dày như bắp cải mà không làm nát chúng. Mặc dù có lưỡi dao mỏng nhưng nó rất bền và nhẹ nên tay bạn sẽ không bị mỏi, đó là một trong những điểm hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, nó không phù hợp để cắt các nguyên liệu khác nên bạn cần hiểu rõ ưu nhược điểm trước khi chọn mua và sử dụng dao bếp Nakiri.

a. Ưu điểm

Bằng cách sử dụng dao Nakiri, bạn có thể cắt, cạo và gọt vỏ rau củ một cách trơn tru. Một lợi ích nữa là bạn có thể dễ dàng cắt các loại rau củ cải và bí ngô…, nhờ đó bạn có thể tiết kiệm thời gian chuẩn bị cho bữa ăn. Nó có thể được cắt chỉ với một lực nhỏ và cũng hữu ích khi bạn muốn cắt một lượng lớn rau. Một điều tuyệt vời nữa của con dao này là nó không có đầu nhọn như dao thông thường nên bạn sẽ dễ dàng đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng

 

 

b. Nhược điểm

Với dao Nakiri chúng ta vẫn có thể cắt thịt hay cá nhưng nó sẽ không phù hợp lắm vì lưỡi dao Nakiri có lưỡi dao thẳng, vuông và đầu tròn nên không thể đâm hay các trong góc ngách của thịt hay cá.

Xem thêm: Tổng hợp các loại dao Nakiri tốt nhất


2. Sự khác biệt giữa dao Nakiri và dao Usuba là gì?

Sự khác biệt chính giữa dao Nakiri và dao Usuba là dao Nakiri được làm vát với hai cạnh, trong khi dao Usuba được làm với một cạnh. Cả hai con dao đều rất tuyệt vời để cắt rau, nhưng điểm hấp dẫn của dao Nakiri là nó có thể dễ dàng cắt những loại rau cứng mà không cần dùng thêm lực. Dao Usuba được cho là phù hợp cho những công việc chi tiết như băm nhỏ do lưỡi dao mỏng của chúng.

Xem thêm: Tổng hợp các loại dao Nakiri tốt nhất


3. Cách chọn dao Nakiri

Khi chọn dao Nakiri, hãy kiểm tra chất liệu của lưỡi dao và tay cầm cũng như độ dài của lưỡi dao. Chất liệu ảnh hưởng đến mức độ dễ cầm và sử dụng. Mỗi loại có một cách bảo quản khác nhau nên nếu bạn lưu ý điều này khi lựa chọn một chiếc dao bếp Nakiri. Chúng ta sẽ giải thích bốn điểm quan trọng khi chọn dao Nakiri.

a. Chọn theo chiều dài lưỡi dao

Dao Nakiri thường có chiều dài lưỡi từ 14 đến 20 cm. Nếu bạn đang cân nhắc việc dễ cầm và sử dụng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kích thước khoảng 16cm. Dao thái rau có lưỡi dài thích hợp để cắt các loại rau dày như bắp cải, bắp cải. Một con dao Nakiri ngắn, dễ cầm và có bán kính quay nhỏ rất hữu ích cho những công việc nhỏ như băm nhỏ và cho những người có bàn tay nhỏ. Chiều dài của lưỡi dao phải được xác định dựa trên kích thước bàn tay của bạn và mục đích sử dụng.

b. Chọn theo chất liệu lưỡi dao

Có ba loại vật liệu lưỡi chính cho dao Nakiri: thép không gỉ, thép và gốm. Điều quan trọng nữa là phải chọn một con dao Nakiri được làm bằng chất liệu dễ sử dụng, chẳng hạn như độ sắc và nhẹ của lưỡi dao.

 

- Được làm bằng thép không gỉ: Thép không gỉ là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất cho dao gia dụng. Nó có độ bền tuyệt vời đồng thời có khả năng chống gỉ. Nó duy trì độ sắc nét mịn trong thời gian dài mà không cần phải mài lưỡi dao thường xuyên, vì vậy nó cũng được khuyên dùng cho những ai muốn bảo trì dễ dàng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng nó khó mài hơn vì nó cứng không dễ mài mòn.

 

 

- "Làm bằng thép" cho độ sắc nét đích thực: Dao Nakiri được làm bằng thép có được đặc trưng bởi độ sắc nét đích thực của nó. Nó còn được biết đến là nguyên liệu yêu thích của nhiều đầu bếp, phù hợp với những người tìm kiếm sự sắc bén. Bằng cách chăm sóc con dao đúng cách một cách thường xuyên, bạn có thể duy trì độ sắc bén của nó và sử dụng nó trong một thời gian dài. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì nó có thể bị rỉ sét nếu không được bảo quản đúng cách.

 

- Được làm bằng gốm: Dao gốm cũng được khuyên dùng cho những ai đang tìm kiếm một con dao Nakiri dễ làm sạch vì nó không bị rỉ sét và vẫn giữ được độ sắc bén. Mặt khác, nó có khả năng chống sốc yếu và có thể bị hỏng nếu bị rơi.

c. Chọn theo chất liệu hoa văn

Mức độ dễ cầm và sử dụng dao Nakiri khác nhau tùy thuộc vào chất liệu của tay cầm. Nếu không chọn loại dễ cầm, bạn có thể không tác dụng đủ lực khi cắt rau hoặc có thể bị trượt và bị thương, vì vậy hãy cẩn thận.

 

d. Gỗ vừa vặn trong tay và dễ cầm

Nếu bạn đang tìm kiếm một con dao Nakiri dễ cầm, chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại có tay cầm bằng gỗ. Kết cấu mềm mại của gỗ tạo cảm giác dễ chịu khi cầm trên tay và chống trơn trượt. Kết cấu tự nhiên, ấm áp của gỗ giúp sử dụng dễ dàng và phù hợp với mọi không gian nhà bếp.

 

e. Được làm bằng nhựa, nhẹ và ít mỏi hơn

Nếu bạn thường nấu ăn trong thời gian dài, hãy chọn tay cầm bằng nhựa. Bởi vì nó nhẹ nên nó làm giảm căng thẳng cho bàn tay và cánh tay của bạn. Các sản phẩm nhựa có nhiều màu sắc khác nhau và bạn có thể chọn kiểu dáng yêu thích của mình. Nếu nó có thể rửa được bằng máy rửa chén thì rất dễ dàng để làm sạch.

f. Được làm bằng thép không gỉ, dễ dàng vệ sinh

Nếu bạn đang chọn một loại chú trọng đến tính dễ bảo quản, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng loại hoàn toàn bằng thép không gỉ. Vì không có đường nối giữa lưỡi dao và tay cầm nên bụi bẩn khó tích tụ và có thể rửa sạch dễ dàng. Giống như lưỡi dao, nó có khả năng chống gỉ và có độ bền cao. Nếu bạn chọn một con dao Nakiri bằng thép nguyên khối, bạn có thể giảm bớt nỗi lo phải mua một con dao mới nếu một trong các bộ phận bị hỏng.

Xem thêm: Tổng hợp các loại dao Nakiri tốt nhất


4. Chọn theo trọng lượng

Khi chọn dao Nakiri, hãy kiểm tra xem nó có trọng lượng giúp bạn dễ dàng thao tác hay không. Dao Nakiri nhẹ nên khó dùng lực khi cắt những nguyên liệu cứng nhưng điểm hấp dẫn của nó là có bán kính quay nhỏ và phù hợp với những công việc chi tiết. Tuy dao Nakiri nặng có thể dễ dàng cắt được số lượng lớn rau củ nhưng chúng cũng có nhược điểm là khó thực hiện các công việc chi tiết và khiến tay bạn mỏi nếu sử dụng trong thời gian dài. Một con dao nakiri có trọng lượng khoảng 150 đến 200g có trọng lượng vừa phải, dễ cầm, giúp bạn dễ dàng cắt các loại rau củ cứng như bí đỏ.

Xem thêm: Tổng hợp các loại dao Nakiri tốt nhất

Tin cùng chuyên mục