Chọn đá mài cho dao làm bếp có thật sự dễ ?

Bạn đang nghĩ tất cả các viên đá mài sẽ giống nhau và đều phù hợp với con dao mà bạn đang sử dụng? Bạn có biết điều quan trọng nhất trong việc chọn một loại đá mài là khả năng tương thích của nó với con dao làm bếp của bạn hay chưa?


Như chúng ta biết hiện nay có rất nhiều loại đá mài tự nhiên và đá mài nhân tạo trên thị trường. Tuy nhiên, chắc chắn rằng có những loại đá mài không phù hợp với con dao nhà bếp mà bạn đang sử dụng do tính chất của chính viên đá mài đó, không phải lúc nào đá mài đắt tiền cũng phù hợp. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào tay nghề của người sử dụng cũng như mục đích mài.
 

Sự tương thích với đá mài phụ thuộc vào chất liệu của lưỡi dao và độ cứng của việc tôi thép, nó cũng liên quan chặt chẽ đến hình dạng của con dao được mài. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chung về việc chọn đá mài sao cho phù hợp trong bài viết này. Tất cả những kiến thức chúng tôi chia sẻ cũng chỉ mang tính tham khảo, sự phù hợp cuối cùng nên được đánh giá bởi người sử dụng viên đá cùng với con dao đó trong thời điểm đó.

Lựa chọn đá mài theo vật liệu dao

Cơ chế của đá mài là sự kết hợp của các hạt mài bên trong đá mài, các hạt mài rơi ra khỏi đá sau đó nó được cọ xát trực tiếp với lưỡi dao làm cho lưỡi dao sáng bóng và sắc nét.

 

 

Tuy nhiên nếu viên đá mài quá mềm sẽ làm cho các hạt mài được tạo ra nhiều hơn mức cần thiết, dẫn đền viên đá mài không hiệu quả và giảm tuổi thọ của đá mài. Ngược lại nếu viên đá mài quá cứng, các hạt mài sẽ không rơi ra dẫn đến thời gian mài lâu mà không mang lại hiệu quả.

Xem thêm: Tổng hợp đá  mài nội địa Nhật Bản


Dao làm bếp từ vật liệu thép có độ cứng cao

Về cơ bản, đá mài cứng là phù hợp. Sẽ hiệu quả hơn nếu sử dụng viên đá mài cứng hơn cho một lưỡi dao được làm từ thép cứng

 

 

Việc sử dụng một viên đá mềm cũng không gặp vấn đề gì, nhưng bề mặt của đá sẽ rất nhanh bị mài mòn, gây khó khăn cho việc duy trì bề mặt phẳng và cần phải điều chỉnh độ phẳng của đá thường xuyên. Trong trường hợp dao làm từ thép ( HRC58 ± 1) có độ cứng cân bằng tốt như thép hợp kim cacbon, thép giấy trắng...sử dụng loại đá mài Caramic cứng là tốt nhất.
 

Tuy nhiên, trong trường hợp dao nhà bếp được làm từ vật liệu thép giấy xanh hoặc các loại thép có độ cứng cao ( HRC 60 trở lên ), bạn sẽ thấy trơn trợt và khó mài với một viên đá cứng. Trong trường hợp này, một loại đá mài tương đối mềm có thể là một kết hợp tốt.

Xem thêm: Tổng hợp đá  mài nội địa Nhật Bản


Dao làm bếp từ vật liệu thép không gỉ có độ cứng thấp

Với dao làm từ vật liệu thép không gỉ, đá mài mềm nói chung được cho là khá thích hợp. Lưỡi dao bằng thép không gỉ thường có độ cứng tương đối thấp, bị dính khi mài, nó có cảm giác mài khác so với thép thông thường.Vì vậy nên dùng nói với viên đá mài nước mềm sẽ hiệu quả.

 

 

Chúng ta cũng có thể dùng viên đá mài cứng, nhưng sau khi mài xong bạn sẽ cảm thấy không được sắc nét bằng việc mài thép thường. Điều đó cũng không có nghĩa là bạn không thể mài sắc nét thép không gỉ với viên đá cứng, mà nó sẽ làm mất thêm công sức và thời gian của bạn khi tăng số lần mài.

Xem thêm: Tổng hợp đá  mài nội địa Nhật Bản


Dao làm bếp từ vật liệu gốm sứ

Dao gốm rất cứng và không thể mài lại bằng đá mài thông thường. Do đó, nếu bạn muốn mài lại tại nhà, bạn sẽ cần đến một viên đá mài kim cương.

 

 

Tuy nhiên, khi có một viên đá mài kim cương thì việc mài con dao bằng sứ cũng không hề đơn giản vì độ cứng của nó. Bạn sẽ cần có trình độ để mài con dao sứ, ngoài sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để mài được nó. Vì vậy tốt hơn hết bạn nên cân nhắc việc bảo hành của nhà sản xuất hoặc nhờ cửa hàng uy tín để làm việc đó.

Xem thêm: Tổng hợp đá  mài nội địa Nhật Bản


Lựa chọn theo độ mịn của đá mài

Khi chúng tôi đưa ra lời khuyên về việc chọn đá mài theo độ mịn bao gồm : đá mài thô, đá mài vừa, đá mài hoàn thiện và đá mài siêu hoàn thiện. Chúng tôi sẽ khuyên rằng một viên đá mài có độ mịn trung bình ( #600 đến #2000 ) là đủ để sử dụng hầu như không gặp vấn đề gì trong gần như tất cả các trường hợp.

 

Xem thêm: Tổng hợp đá mài nội địa Nhật Bản


Đá mài thô

Đá mài dùng để xử lý sơ bộ, sửa lưỡi bị mẻ hoặc các biến dạng thay đổi đáng kể hình dạng của lưỡi. Nếu không có vết sứt mẻ lớn nào của lưỡi dao, nó ít khi được sử dụng. Độ mịn từ #80 đến #400, với vật liệu các hạt mài là cacbua silic.

 

Xem thêm: Tổng hợp đá mài nội địa Nhật Bản


Đá mài vừa

Đá mài dùng để mài lại nói chung, nó được sử dụng để điều chỉnh tốt lưỡi cắt và tạo một đường lưỡi cắt chắc chắn. Hầu hết các loại dao nhà bếp đều được mài lại khá tốt khi mài bằng loại đá mài vừa này, có thể sử dụng ngay mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên nó vẫn để lại những vết xước nhỏ, nếu bạn đặc biệt quan tâm đến độ sắc nét cũng như vẻ đẹp tuyệt đối của các con dao sau khi mài lại thì bạn nên mài bằng một viên đá có độ mịn lớn hơn. Đá mài vừa thường có độ mịn từ #600 đến #2000, nguyên liệu chính của các hạt mài là alumina.

 

Xem thêm: Tổng hợp đá mài nội địa Nhật Bản


Đá mài hoàn thiện

Đá mài dùng để loại bỏ các vết xước nhỏ được tạo ra sau quá trình mài với đá mài vừa, đây cũng là lớp hoàn thiện cuối cùng trong quá trình mài. Nó chỉ được sử dụng để cải thiện độ mềm mại, sắc nét của mép lưỡi. Đá mài hoàn thiện có độ mịn khoảng từ # 3000 đến # 6000, nguyên liệu chính của các hạt mài là alumina hòa tan.

Xem thêm: Tổng hợp đá mài nội địa Nhật Bản


Đá mài siêu hoàn thiện

Một lớp hoàn thiện tinh tế hơn được áp dụng cho lưỡi cắt của con dao nhà bếp đã hoàn thiện. Đặc biệt đối với các đầu bếp coi trọng ngoại hình và độ sắc cạnh của con dao làm bếp. Hầu hết mục đích là để loại bỏ các vết xước nhỏ doa quá trình hoàn thiện tạo nên, lưỡi dao sẽ được mài nhẵn như bề mặt gương vô cùng sắc nét và sống động. Độ mịn của đá mài siêu hoàn thiện từ #8000 trở lên, các hạt đá chủ yếu được làm từ alumina hòa tan cực mịn.

 

 

Đặc biệt có nhiều người chỉ sử dụng đá mài tự nhiên cho lớp hoàn thiện cuối cùng, và việc kết hợp các số lần mài cũng như quá trình mài là bí quyết của mỗi chuyên gia.

Xem thêm: Tổng hợp đá mài nội địa Nhật Bản


Lựa chọn kết hợp

Đá mài kết hợp là loại đá có hai mặt mài khác nhau. Hai mặt này có thể khác nhau về độ mịn, chất liệu cũng như màu sắc. Sự kết hợp này được lựa chọn tùy thuộc vào mỗi người dùng.

 

Đá mài thô

Đá mài vừa

Đá mài hoàn thiện

Đá mài siêu hoàn thiện

Người mới bắt đầu

# 300

# 800 - # 1000

# 3000

-

Trung cấp ( dao phương Tây )

# 300

# 1000

# 3000

-

Trung cấp ( dao Nhật Bản )

# 300

# 1000

# 3000

-

Nâng cao ( dao Yanagi )

# 600 - # 1200

# 2000

# 4000

Khoảng # 6000 + mịn tự nhiên

 

Xem thêm: Tổng hợp đá mài nội địa Nhật Bản


Lựa chọn đá mài theo các tiêu chí khác

Việc chọn đá mài phù hợp còn phụ thuộc vào hình dạng và kích thước của con dao. Không mua một viên đá mài quá nhỏ cho những con dao dài hoặc lớn. Và ngược lại không mua những viên đá quá lớn chỉ để dùng cho các con dao nhỏ.
 

 Ví dụ trong trường hợp con dao lớn với viên đá mài nhỏ bạn sẽ phải mài nhiều lần để có thể mài hết lưỡi dao, việc này vừa làm mất thời gian vừa không hiệu quả. Trường hợp bạn mài nhiều con dao nhỏ với viên đá lớn, đá sẽ bị mòn đi một phần ở chỗ hay mài, bề mặt tiếp xúc sẽ không còn được phẳng trong thời gian dài sử dụng.
 

Nói vậy nhưng không nhất thiết phải chuẩn bị nhiều loại đá kích thước khác nhau cho các con dao làm bếp, nhưng cần phải nghĩ phương pháp mài như chia bề mặt đá thành ½ và sử dụng để ngăn chặn sự mài mòn không đồng đều không cần thiết của đá mài.
 

Nếu đang sử dụng dao Santoku, dao Petty, dao Yanagi, dao Deba, v.v...bạn chỉ cần sử dụng các loại đá mài nước có kích thước thường thấy tại các cửa hàng khoảng 200x60x30mm là đủ. Nên sử dụng loại đá mài kết hợp có hai mặt với độ mịn khác nhau và có đế giữ. Bạn chỉ nên chọn đá mài lớn hơn khi thường xuyên mài và yêu cầu hiệu quả nhanh.
 

Với các loại dao dạng lưỡi sóng hoặc dao nhà bếp đặc biệt, các bạn không thể mài nó bằng đá mài hình vuông. Đối với lưỡi sóng cần mài từng lưỡi sóng nhỏ với đá mài tròn hình que. Còn đối với lưỡi cưa cần dùng viên đá mài hình thanh vuông hoặc dũa. Ngay cả nhà sản xuất cũng hiếm khi mài lại lưỡi sóng hoặc lưỡi cưa này vì việc này là không cần thiết.
 

Bây giờ bạn đã biết cách để chọn viên đá mài phù hợp cho con dao bếp nhà mình phải không nào.

Xem thêm: Tổng hợp đá mài nội địa Nhật Bản

 

𝐇𝐀𝐌𝐎𝐍𝐎 𝐝𝐚𝐨 𝐛𝐞̂́𝐩 𝐜𝐚𝐨 𝐜𝐚̂́𝐩 𝐌𝐚𝐝𝐞 𝐢𝐧 𝐉𝐚𝐩𝐚𝐧
🏡 𝐀𝐝𝐝: Số 2/71 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội
🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://hamono.vn/
📩 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: info.hamono@gmail.com
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0823 454 777

Tin cùng chuyên mục