Cách mài dao bếp Nhật

Dao bếp dù có tốt đến mấy thì sau một thời gian sử dụng nó cũng sẽ bị cùn, để có thể tiếp tục sử dụng nó được tốt hơn thì chúng ta cần phải mài lại nó. Vậy mài nó như thế nào cho đúng cách thì bạn thực sự biết về điều đó? Hãy cùng HAMONO tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 

Độ sắc nét giữ lâu dài

Giữ cho con dao của bạn sắc bén là điều kiện tiên quyết để nấu ăn ngon. Do đó, nếu bạn cảm thấy độ sắc nét ngày càng kém đi, hãy tạo thói quen mài sắc.

 

Ngoài đá mài còn có một số dụng cụ khác dùng để mài dao, nhưng nếu bạn sử dụng máy mài và một số dụng cụ mài khác không phải là đá mài thì theo thời gian lưỡi vát cạnh của dao sẽ trở nên quá tròn và bạn sẽ không thể lấy lại độ sắc bén của nó nữa.


Chuẩn bị đá mài

Đá mài được chia thành đá mài thô, trung bình và hoàn thiện. Đá mài thô được sử dụng trong giai đoạn đầu để mài các cạnh bị sứt mẻ lớn (độ mịn khoảng #300), đá mài trung bình được sử dụng để mài thông thường làm nổi cạnh (độ mịn khoảng #1000), và đá mài hoàn thiện được sử dụng để loại bỏ các vết xước nhỏ do đá mài trung bình tạo ra và để mài các lưỡi dao nhỏ (độ mịn trên #1000).

 

Nói chung, nếu bạn mới bắt đầu bằng việc mài thì sử dụng đá mài trung bình (khoảng 1000#) là đủ. Ngoài ra, còn có các loại đá mài dùng trong gia đình, chẳng hạn như đá mài kết hợp giữa đá mài trung bình và đá mài thô hoặc đá mài trung bình và đá mài hoàn thiện. Với nhu cầu sử dụng gia đình chúng tôi khuyên nên dùng đá mài kết hợp với độ mịn #1000/3000

Tham khảo đá mài tại ĐÂY


Góc mài và chiều rộng là gì?

 

Điều quan trọng nhất trong việc mài dao là góc mà lưỡi dao chạm vào đá mài. Nếu bạn có thể kiểm soát góc này, bạn đã thành thạo việc mài sắc.

 

Vậy làm thế nào để bạn biết góc nào phù hợp nhất với con dao đó?

 

Góc của cạnh dao (nghĩa là chiều rộng của cạnh) tại thời điểm mua là tiêu chuẩn cho góc của lưỡi dao và tiêu chuẩn cho độ sắc nét của nó . Nếu chiều rộng của lưỡi dao nhỏ được mài nhiều hơn mức này, nó sẽ trở nên sắc bén, nhưng cạnh sẽ mỏng hơn và kém bền hơn.

 

Ngược lại, nếu mài bề ngang hẹp lại thì cạnh lưỡi sẽ bị tù, tăng độ bền nhưng giảm độ bén. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng nếu bạn mài lưỡi dao sắc hơn góc do nhà sản xuất đặt, bảo hành của nhà sản xuất sẽ không được chấp nhận.

 

Ngoài ra, bạn phải cẩn thận về góc khi mài, vì góc thay đổi tùy thuộc vào lực tác dụng khi đẩy và kéo dao, khiến cho cạnh dao tròn và thậm chí kém sắc hơn. Đây được gọi là "shakuri togi". Điều quan trọng là phải cố định nó bằng cả hai tay để góc không thay đổi với một lực không đổi. Trước khi bạn làm quen, hãy cố gắng đánh đá mài từ từ để góc không thay đổi.

 

 

Trước khi bạn làm quen với việc mài dao, bạn nên sử dụng một công cụ cố định góc như thế này để học cách lấy một góc nhất định. Ngoài ra, tiêu chí để xác định xem cạnh có được mài sắc hay không là các vết xước do hạt đá mài gây ra trên cạnh lưỡi dao và các gờ mài xuất hiện trên cạnh ở phía đối diện của lưỡi.

 

Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng mài dao bằng đá mài rất rắc rối, nhưng nó khá dễ dàng khi bạn thử. Nếu bạn cảm thấy con dao mình đang sử dụng không đủ sắc bén, hãy thử nó.


Bảo dưỡng đá mài

Đá mài cũng là vật dụng bị tiêu hao, vì vậy chúng sẽ bị hao mòn khi bạn sử dụng. Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng, đá mài dao có thể bị giảm một phần và nếu bạn mài dao ở trạng thái như vậy, lưỡi dao sẽ bị biến dạng.

 

Để giữ cho đá mài bằng phẳng, hãy bảo trì mỗi khi bạn sử dụng. Theo một phương pháp, hãy mài sắc đá mài bằng cách sử dụng đá mài hiệu chỉnh dành riêng cho đá mài. Nếu không có đá mài hiệu chỉnh, bạn có thể chà bề mặt của đá mài vào tường khối có bề mặt phẳng (mục đích làm phẳng bề mặt đá mài).

Chi tiết video mài dao bếp Nhật Bản bằng kẹp mài từ cửa hàng HAMONO



 

 

𝐇𝐀𝐌𝐎𝐍𝐎 𝐝𝐚𝐨 𝐛𝐞̂́𝐩 𝐜𝐚𝐨 𝐜𝐚̂́𝐩 𝐌𝐚𝐝𝐞 𝐢𝐧 𝐉𝐚𝐩𝐚𝐧
🏡 𝐀𝐝𝐝: Số 2/71 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội
🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://hamono.vn/
📩 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: info.hamono@gmail.com
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0823 454 777

 

Tin cùng chuyên mục