Thớt và dao làm bếp như đôi bạn thân. Thớt là điểm tựa cho con dao làm bếp, vì vậy nó thường xuyên bị trầy xước, v.v., và bụi bẩn như thức ăn dính vào nó.
Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách, bạn có thể sử dụng chúng sạch sẽ trong thời gian dài, giống như những con dao nhà bếp.
Vẩy nước lên bề mặt trước khi sử dụng
Trước khi sử dụng để cắt thái, thớt phải được vẩy nước lên bề mặt rồi dùng khăn lau sạch. Hành động này có mục đích là để ngăn hơi ẩm ngấm vào thớt.
Khi gỗ được rưới nước lên, một lớp màng nước sẽ hình thành trên bề mặt khiến cho mùi khó thấm vào thớt. Điều này khiến không chỉ mùi hôi mà cả bụi bẩn cũng khó bám vào. Tuy nhiên, nếu thực phẩm vẫn còn ngâm nước, nước thừa sẽ dính vào thực phẩm nên mỗi lần cần dùng khăn lau sạch nước thừa.
Ngoài ra, các loại thớt nhựa thông thường có chứa chất kháng khuẩn, nhưng nếu muốn phát huy tác dụng của chất kháng khuẩn này, bạn cần phải thấm nước và dùng khăn lau sạch. Điều này là do các chất kháng khuẩn tạo ra các ion như ion bạc khi bị ướt và có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn, vì vậy chúng khó có thể có hiệu quả trong điều kiện khô ráo.
Điều quan trọng cần nhớ là các thao tác cơ bản khi sử dụng thớt là "vẩy nước", "lau bằng vải" và "rửa bằng nước" sau khi cắt.
Rửa sạch và lau khô kỹ sau khi sử dụng
Về cơ bản, sau khi thái thực phẩm, nếu bạn rửa ngay bằng nước và dùng khăn lau sạch nước thừa thì chất bẩn sẽ không bám vào. Các thành phần có mùi mạnh, chẳng hạn như cá và thịt cần được rửa bằng chất tẩy rửa sau khi sử dụng. Tốt nhất là sử dụng một chiếc thớt chuyên dụng riêng, nhưng nếu không thể, bí quyết để có thể cắt nhiều loại thực phẩm là cắt nguyên liệu ở mặt trước và mặt sau của thớt.
Ngoài ra, vì cá và thịt có chứa protein, nếu bạn đổ nước nóng lên chúng sau khi sử dụng, protein sẽ đông đặc lại, rất khó tẩy vết bẩn. Trước tiên nên rửa bằng nước và chất tẩy rửa, sau đó xịt nước nóng để khử trùng.
Bảo quản thớt thẳng đứng
Sau khi bạn đã cắt nguyên liệu và rửa sạch thớt, hãy để thớt khô tự nhiên. Trong trường hợp này, điều quan trọng là thớt gỗ luôn thẳng đứng và một mặt không bị nắng hoặc nhiệt chiếu trực tiếp. Nếu bạn giữ nó khô ráo, bạn có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, v.v.
Chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng máy rửa chén hoặc máy sấy, kể cả thớt gỗ và ngay cả thớt nhựa. Thay đổi nhiệt độ và sấy khô nhanh chóng có thể gây cong vênh và nứt. Ngoài ra, việc tiếp xúc lâu với tia cực tím trong máy khử trùng bằng tia cực tím sẽ làm tăng tốc độ hư hỏng của nhựa, vì vậy phải cẩn thận không để chúng tiếp xúc với tia cực tím trong một thời gian dài.
Tiệt trùng thớt
Gần đây, trên thị trường xuất hiện các chất tẩy rửa có tác dụng diệt khuẩn, một số người cho rằng chúng có thể được sử dụng để loại bỏ vi khuẩn nếu còn sót lại trên thớt. Rửa sạch càng sớm càng tốt mà không để lại bất kỳ chất tẩy rửa nào. Đối với thớt gỗ, chúng tôi khuyên bạn nên khử trùng thớt bằng cách đổ nước nóng lên thớt sau khi rửa bằng chất tẩy rửa. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không áp dụng nước nóng trước khi rửa bằng chất tẩy rửa. Vết bẩn protein trên các thành phần sẽ cứng lại nếu như đổ nước nóng đổ nước nóng trực tiếp lên.
Nếu thớt có nhiều vết trầy xước, hãy rắc muối thô lên bề mặt và rửa sạch bằng bàn chải hoặc sử dụng chất mài mòn như chất tẩy rửa để loại bỏ bụi bẩn bên trong các vết xước nhỏ và có tác dụng khử trùng. Ngoài ra, chà baking soda lên thớt cũng có tác dụng diệt khuẩn tương tự. Bạn nên làm điều này vài lần một tuần.
Trong trường hợp thớt nhựa, bạn có thể mong đợi tác dụng khử trùng bằng cách ngâm một miếng vải trong thuốc tẩy clo, đặt nó lên toàn bộ thớt, để yên trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch bằng chất tẩy rửa. Ngoài ra, nếu cần khử trùng thì nên có thể bảo quản trong tủ loại chiếu xạ tia cực tím.
Nếu xảy ra cong vênh hoặc đốm đen (mốc)
Vì thớt có hình dạng tấm nên có thể xảy ra cong vênh và biến dạng, đặc biệt nếu nó được làm bằng gỗ. Sau khi sử dụng thớt, hãy cất giữ thớt theo chiều thẳng đứng. Cong vênh sẽ ít xảy ra hơn nếu bạn bảo quản gỗ sao cho thớ gỗ thẳng đứng. Ngoài ra, đối với thớt gỗ nếu chỉ bị ướt một mặt rồi đem phơi khô thì càng dễ bị cong vênh. Đảm bảo rửa kỹ cả hai mặt, ngay cả khi chỉ sử dụng một mặt.
Những vết cong vênh nhỏ trên thớt gỗ có thể dễ dàng sửa chữa. Đối với thớt mỏng, nếu bạn vẩy nước lên toàn bộ thớt một lần rồi cất thẳng đứng trong bóng râm, thớt sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Nếu nó bị cong vênh quá nhiều, bạn có thể khắc phục bằng cách phủ một miếng vải ẩm lên mặt lõm và phơi mặt lồi ra ngoài nắng. Nếu có sự cong vênh hoặc biến dạng lớn mà công việc này không thể khắc phục được thì cần phải cạo bề mặt bằng máy bào hoặc giấy nhám để làm phẳng.
Những đốm đen có thể xuất hiện trên thớt không có tác dụng kháng khuẩn. Trong trường hợp thớt nhựa, hãy ngâm nó vào chậu rửa có chứa thuốc tẩy. Đối với đồ gỗ, chà muối thô hoặc muối nở lên đồ gỗ sẽ giúp loại bỏ các vết đen dễ dàng hơn. Nếu muốn làm sạch kỹ, bạn nên cạo sạch vết đen cùng với bề mặt và làm phẳng. Nếu nó được làm bằng gỗ, hãy sử dụng máy bào hoặc giấy nhám, và nếu nó được làm bằng nhựa, hãy sử dụng dụng cụ cạo chuyên dụng.
Tái sinh bằng cách cạo bề mặt
Thớt gỗ có đặc điểm là tiếp xúc nhẹ nhàng với lưỡi dao, nhưng bề mặt lại bị vô số vết trầy xước khi nó tiếp nhận toàn bộ lưỡi dao. Nếu tình trạng này kéo dài, bề mặt của thớt có thể bị trầy xước và bản thân bề mặt của thớt có thể không bằng phẳng và trung tâm có thể bị lõm. Đối với thớt gỗ, có thể tạo bề mặt mới bằng cách cạo sạch bề mặt và sử dụng như thớt mới. Trong trường hợp này, cạo bằng máy bào, giấy nhám, dũa, v.v. Một số nhà sản xuất thớt và nhà sản xuất gỗ cung cấp dịch vụ này. Nếu bạn định mài bề mặt của cùng một chiếc thớt và sử dụng nó trong thời gian dài, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thớt dày hơn với độ dày từ 25 mm trở lên.
Ngoài ra, gần đây, một số loại thớt nhựa có kết cấu gồm nhiều thớt mỏng xếp chồng lên nhau, khi hư hỏng mặt này có thể bóc mặt này ra và sử dụng mặt mới.
Thuốc kháng sinh không phải là thuốc chữa bách bệnh
Gần đây, các mặt hàng vệ sinh như thớt nhựa có chứa chất kháng khuẩn ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn đã gia tăng. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng sự có mặt của các chất kháng khuẩn không nhất thiết đảm bảo tác dụng kháng khuẩn. Đặc biệt, chất kháng khuẩn hiệu quả nhờ các ion bạc,… nên sẽ không phát huy hết tác dụng trừ khi bị làm ướt bằng nước. Các chất kháng khuẩn không phải là chất diệt khuẩn hay chất khử trùng, chúng nhằm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Mặc dù có chứa chất kháng khuẩn nhưng không có nghĩa là mối đe dọa từ vi khuẩn đã bị loại bỏ.
𝐇𝐀𝐌𝐎𝐍𝐎 𝐝𝐚𝐨 𝐛𝐞̂́𝐩 𝐜𝐚𝐨 𝐜𝐚̂́𝐩 𝐌𝐚𝐝𝐞 𝐢𝐧 𝐉𝐚𝐩𝐚𝐧
𝐀𝐝𝐝: Số 2/71 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội
𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://hamono.vn/
𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: info.hamono@gmail.com
𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0823 454 777