Các kiểu cầm và sử dụng dao làm bếp

Mỗi con dao nhà bếp được tạo ra với chức năng riêng phù hợp với mục đích sử dụng của người dùng nó. Bằng cách sử dụng đúng phương pháp cầm nắm theo mức độ lực tác dụng và phương pháp nắm theo cách sử dụng của từng con dao làm bếp, dao làm bếp có thể di chuyển theo ý muốn và có thể phát huy hết công năng. Ngay cả với cùng một con dao làm bếp, bạn có thể thay đổi cách cầm tùy thuộc vào nguyên liệu và sử dụng nó cho nhiều công việc nấu nướng khác nhau. Ngoài ra, tay cầm chính xác không chỉ truyền lực chính xác và hiệu quả đến dao làm bếp mà còn có ưu điểm là không bị mỏi ngay cả khi làm việc trong thời gian dài.

Các cách cầm dao để dao di chuyển theo ý muốn

Không phải tất cả các cách cầm nắm được giới thiệu ở đây bạn cần phải thành thạo để có thể sử dụng tốt được con dao. Nếu bạn thấy cách cầm nắm dao của mình hiện tại chúng không ổn định hoặc thiếu sức mạnh, hãy thử ngay các cách cầm dao sau đây. Bạn sẽ ngạc nhiên trước sự khác biệt về khả năng kiểm soát và sức mạnh của con dao với các cách cầm mới này đấy

Cách cầm số 1 : Kiểu kẹp ngón

 

Vì có thể dễ dàng tác động lực nên nó thích hợp để cắt các loại thực phẩm có sớ hoặc sợi, các thực phẩm mềm. Được sử dụng cho các loại dao lưỡi mỏng, dao Trung Quốc, dao deba, v.v. Ngoài ra, khi một bà nội trợ thông thường sử dụng dao Yanagi, phương pháp cầm này là phù hợp vì nó thường dùng ít lực. Đây là cách cầm dao làm bếp được khuyến khích nhất.
Các loại dao sử dụng chuôi dao này như : Dao Santoku, Dao Deba, Dao Usuba, Dao Trung Quốc, Dao Yanagi (dành cho các bà nội trợ nói chung), v.v…


Cách cầm số 2 : Kiểu nắm mỗi cán

 

Đó là một cách chung để cầm dao một cách bình thường. Nó phù hợp để cắt rau và di chuyển dao nhà bếp với một nhịp điệu nhất định. Nó thường được sử dụng cho các loại dao lưỡi mỏng. 
Các loại dao sử dụng cách cầm này như :  Dao phương Tây nói chung, dao Deba , dao Usuba (dao Nakiri), v.v…


Cách cầm số 3 : Kiểu giữ ngón trỏ

 

Vì ngón trỏ được sử dụng như một giá đỡ, nó có thể được điều chỉnh một cách tinh vi và phù hợp để cắt chính xác và tinh tế. Nó thường được sử dụng bởi những người làm bếp lâu năm, chuyên nghiệp. Chủ yếu được sử dụng cho dao Yanagi và dao Deba.
Các loại dao hay sử dụng cách cầm này như : Dao Deba, Dao lưỡi Yanagi, v.v…


Cách cầm thứ 4 : Kiểu đảo ngược

 

Đây là cách cầm dao được sử dụng theo hướng ngược lại, chẳng hạn như cắt đầu dao hướng lên trên hoặc hướng ra ngoài. Nó có thể được sử dụng để xử lý trước cá và động vật có vỏ và để gọt vỏ rau ( Người Nhật hay dùng cách này để gọi vỏ )

Các loại dao sử dụng cách cầm này như : Dao Deba, dao lưỡi mỏng (dao Nakiri), v.v…


Cách cầm thứ 5 : Kiểu gọt vỏ

 

Đây là cách cầm khi gọt vỏ hoặc làm việc với dao nhỏ như dao Petty. Chiều rộng của dao nhỏ nên phù hợp với những người đã quen với việc cầm dao làm bếp. Khi gọt vỏ, thay vì di chuyển dao, hãy di chuyển các nguyên liệu và dùng ngón tay cái đưa phần da đã bóc. Bạn cần phải hết sức cẩn thận khi cầm vào khu vực xung quanh lưỡi cắt.
Các loại dao sử dụng cách cầm này như :  Dao nhỏ, dao gọt hoa quả, v.v…


Cách cầm thứ 6 : Kiểu bút chì

 

Đây là cách cầm được sử dụng khi thực hiện công việc chi tiết bằng dao nhỏ hoặc tương tự. Vì bạn cầm dao và di chuyển nó một cách tinh vi giống như cầm một chiếc bút chì, nên nó rất hiệu quả khi thực hiện các tác phẩm nghệ thuật. Bạn cần phải hết sức cẩn thận khi cầm vào khu vực xung quanh lưỡi cắt.
Các loại dao sử dụng cách cầm này như : Dao nhỏ, dao gọt vỏ, dao gọt, v.v.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong các cách cầm dao phổ biến. Bạn hãy thử thực hành các cách cầm dao trên để chọn ra cho mình cách cầm dao vừa thoải mái mà lại mang lại hiệu quả nhất , HAMONO nghĩ đây sẽ là một trải nghiệm thú vị cho những người có sở thích làm bếp .

𝐇𝐀𝐌𝐎𝐍𝐎 𝐝𝐚𝐨 𝐛𝐞̂́𝐩 𝐜𝐚𝐨 𝐜𝐚̂́𝐩 𝐌𝐚𝐝𝐞 𝐢𝐧 𝐉𝐚𝐩𝐚𝐧
🏡 𝐀𝐝𝐝: Số 2/71 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội
🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://hamono.vn/
📩 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: info.hamono@gmail.com
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0823 454 777

Tin cùng chuyên mục