Bạn có biết một con dao làm bếp gọi là "Gyuto" không?

Bạn có biết một con dao làm bếp gọi là "Gyuto" không?

 

Ngay cả khi bạn đã nghe cái tên "Gyuto", nhiều người có thể không biết nó là loại dao gì và nhiều người có thể nghĩ nó là "dao chuyên dụng để cắt thịt".Trên thực tế, "Gyuto" được sử dụng rộng rãi như một con dao đa năng trên toàn thế giới, từ người bình thường cho đến các đầu bếp chuyên nghiệp.


Ở bài viết này sẽ nói về sự quyến rũ của "Gyuto" mà chưa được biết đến.

1. Gyuto là gì

Con dao nhà bếp được sử dụng nhiều trong các gia đình Nhật Bản có lẽ là con dao đa năng “Santoku” ra đời tại Nhật Bản. Santoku là loại dao đa năng, có thể thái được mọi loại nguyên liệu như thịt, cá, rau củ.
Tương tự như Santoku, Gyuto sinh ra ở phương Tây và cũng được xếp vào loại dao đa năng.

 

 

Chính thức được gọi là "con dao của đầu bếp", nó là một con dao nhà bếp đa năng không chỉ dùng được cho thịt mà còn cho cá và rau.

 

Ban đầu được thiết kế để cắt những miếng thịt thành miếng nhỏ, Gyuto có đầu nhọn giúp cắt gân dễ dàng hơn, đồng thời có chiều rộng hẹp hơn và lưỡi dài hơn so với Santoku.

 

Chúng ta hãy xem các đặc điểm của Gyuto từ hình dạng của nó.


2. Nét đặc trưng Gyuto

2.1. Đặc điểm của Gyuto là đầu nhọn

 

Khi nấu ăn, có nhiều việc cần sử dụng đầu dao đến kinh ngạc. Cắt gân, làm cá, cắt hành tây, cắt bông cải xanh thành những bông hoa nhỏ, v.v. Đầu nhọn của Gyuto rất hữu ích cho những công việc tinh tế như giết mổ cá, vì nó có thể dễ dàng đưa lưỡi dao vào phần mong muốn. Bạn cũng có thể sử dụng nó một cách thuận tiện để cắt thực phẩm. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận khi cầm để không bị đầu nhọn làm đứt tay.


2.2. Gyuto có lưỡi dài và cạnh cong

Chiều dài lưỡi của Gyuto dài hơn Santoku và có hình dạng một đường cong về phía đầu cũng là một đặc điểm chính. Chiều dài và đường cong này rất hữu ích khi cắt những miếng thịt dày lớn. Ngoài ra, bạn có thể cắt nguyên liệu hiệu quả bằng cách đẩy và kéo chúng theo chuyển động lắc lư.

 

 

Đối với những người đã quen sử dụng Santoku và Nakiri, đường cong độc đáo của Gyuto có thể làm cho họ ban đầu hơi khó sử dụng. Trong trường hợp như vậy, bạn nên sử dụng phần dao gần tay hơn để cắt, sao cho phần mà thớt và lưỡi dao song song với nhau trở nên lớn hơn để bạn có thể cắt mà không bị khó.


2.3. Dao Gyuto có chiều rộng hẹp

Vì chiều rộng của dao hẹp nên diện tích tiếp xúc với nguyên liệu nhỏ, giúp giảm lực cản và giúp việc cắt và thái dễ dàng hơn. Tận dụng lợi thế của chiều rộng hẹp và chiều dài của lưỡi, nó cũng có thể cắt sashimi, thịt bò nướng thái lát mỏng và cắt bánh mì sandwich dày mà không bị nát.

 

 

Ngoài ra, khi gọt khoai tây, củ cải, táo…trong trường hợp Gyuto với chiều rộng của cơ thể hẹp, do đó khoảng cách giữa đầu và ngón tay cái gần nhau, giúp giảm tải cho ngón tay cái và giảm mỏi ngón tay.


2.4. Gyuto Chiều dài lưỡi phong phú

Gyuto là một con dao nhà bếp ban đầu được sử dụng bởi các đầu bếp chuyên nghiệp, vì vậy nó cũng được đặc trưng bởi các lưỡi dao có độ dài khác nhau được sử dụng để chế biến theo từng loại nguyên liệu.


Các chuyên gia sử dụng lưỡi 24 cm trở lên, nhưng chúng tôi khuyên dùng khoảng 20 cm cho các hộ gia đình nói chung. Với lưỡi 18 cm được khuyến nghị cho những người có bàn tay nhỏ hoặc những người không sử dụng nguyên liệu lớn và 21 cm được khuyến nghị cho những người muốn sử dụng các đặc tính của Gyuto trong các món ăn khác nhau.

 

 

Các lưỡi dao Gyuto thường có chiều dài lưỡi 18 cm, 21 cm, 24 cm và 27 cm; vì vậy bạn có thể chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình.

 

Dao nhà bếp giúp nấu ăn ngon và tạo thêm nhiều điều thú vị cho việc làm bếp. Gặp được con dao làm bếp hợp ý người dùng là một điều vô cùng hạnh phúc.

 

Con dao làm bếp đa năng “Gyuto” có xuất xứ từ phương Tây là con dao làm bếp mà bạn chắc chắn nên sử dụng ngay cả trong các hộ gia đình bình thường Việt Nam, nơi bạn cần một con dao dùng chung cho nhiều cách chế biến thực phẩm khác nhau.

 

Cho dù bạn không phải là đầu bếp chuyên nghiệp thì Gyuto là một con dao khởi đầu tốt cho việc làm bếp của bạn.

 

 

𝐇𝐀𝐌𝐎𝐍𝐎 𝐝𝐚𝐨 𝐛𝐞̂́𝐩 𝐜𝐚𝐨 𝐜𝐚̂́𝐩 𝐌𝐚𝐝𝐞 𝐢𝐧 𝐉𝐚𝐩𝐚𝐧
🏡 𝐀𝐝𝐝: Số 2/71 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội
🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://hamono.vn/
📩 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: info.hamono@gmail.com
☎ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0823 454 777

Tin cùng chuyên mục